Thế giới Thế giới

28/07/2018 - 06:54

IOM phân bổ 75.000 USD bắt đầu các hoạt động cứu trợ khẩn cấp tại Lào

TTH.VN - Trong khi các hoạt động cứu hộ cứu trợ vẫn đang tiếp tục diễn ra tại các ngôi làng bị ngập lụt ở vùng Đập Saddle Drộng lớn, một phần của dự án thủy điện Xepien - Xenamnoy ở tỉnh Attapeu của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đã cấp 75.000 USD để khởi động các hoạt động cứu trợ khẩn cấp cho khu vực.

Nước ngập cao khiến nhiều người dân phải lên mái nhà chờ cứu hộ. Ảnh: AP

Theo các nhà chức trách Lào, thảm họa gây ra bởi những cơn mưa lớn trên khắp khu vực do cơn bão nhiệt đới Sơn Tinh – cơn bão đã ảnh hưởng đến khoảng 16.256 người ở 11 tỉnh ở Lào.

Vụ vỡ đập gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tại 13 ngôi làng ở huyện Sanamxay, ảnh hưởng đến ước tính 6.351 người. Khoảng 3.060 người hiện đang phải di tản và ở trong các trại tạm trú khẩn cấp. 26 ca tử vong đã được ghi nhận và 131 người vẫn còn mất tích.

Nước do lũ quét hiện đang đang giảm dần, nhưng các nhà dự báo thời tiết cảnh báo rằng sẽ có mưa lớn hơn kéo dài từ hôm nay (28/7) cho đến ngày 30/7. Nhỉều con đường bị cuốn trôi và 14 cây cầu bị phá hủy trong khu vực cũng đang làm cho việc tiếp cận các vùng sâu vùng xa bằng đường bộ gặp nhiều khó khăn, trong khi mực nước nông ở các khu vực ngập nước cũng cản trở việc đi lại bằng thuyền.

IOM đang làm việc với các đối tác Liên Hiệp quốc và chính phủ Lào để xác định những nhu cầu cấp bách nhất. Theo đánh giá ban đầu của chính phủ, nhu cầu thiết yếu hiện nay bao gồm thực phẩm, nước uống, dụng cụ vệ sinh cá nhân, nhà vệ sinh di động, quần áo, lều và các dụng cụ sửa chữa nhà ở. Ngoài ra, tàu thuyền để tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất cũng rất cần thiết.

IOM đã triển khai việc đưa các chuyên gia kỹ thuật chuyên về quản lý di dời, y tế, đánh giá khẩn cấp… từ văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Bangkok đến Lào để hỗ trợ.

Khoản tài trợ 75.000 USD của IOM trước hết sẽ được chuyển đến các khu vực có nhu cầu lớn nhất do chính phủ và các đối tác LHQ quyết định, có thể bao gồm việc cung cấp vật liệu trú ẩn, bạt và tấm nhựa; các mặt hàng phi thực phẩm bao gồm quần áo, chăn mền, đồ dùng nhà bếp, thảm ngủ, màn chống muỗi và thuốc men y tế…

Sốt rét thường đặc hữu ở những khu vực bị ảnh hưởng, nhưng chuyên gia y tế khu vực của IOM, Tiến sĩ Patrick Duigan cho rằng các gia đình di dời có thể có nguy cơ mắc bệnh do nguồn nước gây ra cao hơn sau khi xảy ra thảm họa. “Lũ lụt thường cuốn trôi muỗi và ấu trùng, làm giảm nguy cơ sốt rét trong 8 tuần đầu hoặc lâu hơn. Sau đó, khi khu vực khô cạn, nguy cơ sốt rét sẽ trở lại”, ông nói.

“IOM hiện đang nỗ lực hỗ trợ Lào - nước thành viên mới nhất của chúng tôi - để giúp họ đối phó với hậu quả của thảm họa lớn này. Chúng tôi cũng cam kết sẽ giúp đỡ những người bị ảnh hưởng trong thời gian dài hơn để tái thiết lại cuộc sống và đang tiếp cận với các nhà tài trợ quốc tế”, Giám đốc Văn phòng IOM tại Lào Misato Yuasa cho hay.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ IOM)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP