Kinh tế Khoa học - công nghệ

09/08/2018 - 15:59

iPhone có thể phải từ bỏ chuẩn kết nối Lightning

Các hãng công nghệ như Apple có thể phải xem xét lại cách thực hiện quy định của Liên minh châu Âu (EU) nếu không muốn phải chịu những án phạt không nhỏ.

Apple sẽ phải từ bỏ Lightning để sử dụng cổng tiêu chuẩn chung

Theo PhoneArena, trong thông báo mới nhất đến từ Margrethe Vestager, người đứng đầu Ủy ban cạnh tranh EU cho biết các nhà sản xuất điện thoại cần phải thực hiện yêu cầu chuẩn hóa bộ sạc của họ như những gì mà nội dung trong thỏa thuận được đưa ra vào năm 2009, sau đó được gia hạn vào năm 2011.

Về cơ bản quy định có nghĩa Apple và nhiều công ty khác cần phải xem xét tiêu chuẩn hóa bộ sạc nhằm tránh trường hợp phân hóa cổng sạc như hiện nay. EU cảnh báo những hành động trừng phạt sẽ được áp dụng cho các công ty từ chối áp dụng chuẩn hóa bộ sạc đi kèm thiết bị điện tử của họ, bao gồm cả điện thoại.

Hiện tại ngành công nghiệp nói chung đang dần chuyển sang cổng sạc USB Type-C. Trong khi đó Apple bảo vệ việc sử dụng cổng Lightning trên iPhone của mình kể từ ngày ra mắt vào năm 2012 với iPhone 5.

Chính vì vậy EU yêu cầu các công ty cần thực hiện đúng theo những cam kết mà họ đã ký vào năm 2009, đặc biệt trong bối cảnh EU đang phải đối phó với 51.000 tấn chất thải điện tử dưới dạng bộ sạc và cáp cũ. Nếu quy định được bắt buộc, Apple có thể phải xem xét đến việc có tiếp tục sử dụng cổng Lightning độc quyền trên iPhone của mình hay không.

Trong thực tế Apple đã chuyển đổi sang sử dụng cổng USB Type-C kể từ sau khi ra mắt MacBook 12 inch vào năm 2015, tuy nhiên đó là trường hợp với máy tính xách tay, trong khi Lightning là cổng kết nối tồn tại trên iPhone trong khoảng thời gian tương đối dài.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP