02/11/2015 - 17:38

Iran bắt đầu thực hiện thỏa thuận về chương trình hạt nhân

TTH - Theo Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi, Iran đã bắt đầu triển khai thực hiện các thỏa thuận về chương trình hạt nhân, bao gồm cả việc cắt giảm số lượng máy ly tâm để làm giàu uranium.

“Chúng tôi đang tiến hành những công việc sơ bộ”, Giám đốc AEOI - người hiện đang trong chuyến thăm đến Nhật Bản, cho biết. “Đặc biệt, chúng tôi đang cắt giảm số lượng máy ly tâm, kể cả ở các cơ sở hạt nhân Natanz. Tuy nhiên, việc thực hiện đầy đủ các thỏa thuận này cần có thời gian,” ông nói thêm.

Theo tin từ hãng thông tấn Nga TASS trước đó, trong chuyến thăm Tokyo, ông Salehi sẽ tổ chức các cuộc hội đàm về việc hợp tác trong lĩnh vực an ninh hạt nhân giữa Iran và Nhật Bản. Trong cuộc đàm phán cuối cùng tại Tehran hồi tháng 10 vừa qua giữa Ngoại trưởng Iran Javad Zarif và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida, các bên đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân và an ninh hạt nhân. Văn kiện chính thức được thông qua sau cuộc họp xác định khuôn khổ các khả năng hợp tác, nhất là về việc tìm ra các biện pháp xử lý trong trường hợp xảy ra sự cố tại các trung tâm hạt nhân và đánh giá sự tuân thủ các chuẩn mực an ninh ở các cơ sở được xây dựng.

Tố Quyên (Lược dịch từ Tass & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP