11/11/2015 - 07:22

Iran bất ngờ dừng tháo dỡ máy ly tâm hạt nhân

TTH.VN - Phương tiện truyền thông nhà nước Iran hôm 10/11 đưa tin, Tehran tuyên bố dừng quá trình tháo dỡ các máy ly tâm làm giàu uranium. Động thái diễn ra sau khi nhiều nhà lập pháp bảo thủ phàn nàn với Tổng thống Iran Hassan Rouhani rằng, quá trình này là “quá vội vã”. 

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr, cách 1.200 km về phía nam thủ đô Tehran. Ảnh: Reuters

Hồi tuần trước, Iran bắt đầu tắt các máy ly tâm hoạt động tại hai cơ sở làm giàu uranium là Natanz và Fordow, theo đúng các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà nước này và các cường quốc thế giới đạt được vào tháng 7, nhằm hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng biện pháp trừng phạt.

“Quá trình tháo dỡ được quyết định dừng lại với một lời cảnh báo”, hãng thông tấn ISNA dẫn lời ông Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran khẳng định.

Ông Shamkhani không nói rõ những gì ông gọi là một lời “cảnh báo”. Tuy nhiên, người đứng đầu ủy ban thỏa thuận hạt nhân của Quốc hội Iran, Alireza Zakani xác nhận rằng, việc tháo dỡ đã dừng lại tại cơ sở Fordow vì một bức thư của các nhà lập pháp gửi đến ông Rouhani.

Trước đó, một nhóm 20 nghị sĩ thuộc phe cứng rắn viết thư cho Tổng thống Iran vào tuần trước để phàn nàn việc vô hiệu hóa hoạt động của các máy ly tâm hạt nhân là mâu thuẫn với chỉ thị của lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Theo ông Khamenei, thỏa thuận hạt nhân chỉ nên được thực hiện một khi những cáo buộc về Quy mô quân sự có thể có trong việc phát triển hạt nhân của Iran (PMD) được giải quyết triệt để.

Được biết, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) dự kiến ​​sẽ công bố kết luận về PMD vào ngày 15/12 tới đây.

Máy ly tâm được dùng để sản xuất uranium với tốc độ siêu âm, làm tăng tỷ lệ các đồng vị phân hạch trong uranium. Quá trình này được gọi là làm giàu uranium với mục đích tạo ra các nhiên liệu phóng xạ. Nhiên liệu ở mức thấp được sử dụng làm nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân, mục tiêu đã nêu của Iran, nhưng quá trình này cũng có thể tạo ra nhiên liệu làm giàu ở mức cao để tạo ra bom hạt nhân như phương Tây lo ngại. 

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP