Thế giới Thế giới

22/06/2016 - 19:10

Iran cảnh báo IS đang tăng cường hoạt động ở Afghanistan

TTH - PressTV ngày 22/6 dẫn lời ông Gholam Hossein Dehqani, Phó Đại diện thường trực của Iran tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho hay, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang gia tăng các hoạt động khủng bố ở Afghanistan.

Các tay súng IS tại Afghanistan. Ảnh: PressTV

Theo ông Dehqani, các cuộc xung đột vũ trang ở Afghanistan hiện đang giữ mức cao nhất kể từ năm 2001 và “Afghanistan vẫn phải tiếp tục đối mặt với những thách thức về an ninh, chính trị và kinh tế”.

Tổ chức khủng bố IS đang âm mưu xâm nhập vào Afghanistan, đồng thời kết nối với các phe phái ly khai của nhóm phiến quân Taliban, nhất là những tay súng bất mãn với sự thay đổi trong việc lãnh đạo của Taliban.

Ông Dehqani cũng nói rằng, Iran “xem việc tăng cường hợp tác kinh tế với Afghanistan là cách giúp đất nước Trung Á này tiếp cận hòa bình và an ninh”.

Được biết, Tehran đã giúp Kabul hoàn thành 300 dự án, đem đến nhiều cơ hội giáo dục cho người dân Afghanistan. Gần đây nhất, Iran vừa ký kết một thỏa thuận 3 bên, bao gồm Ấn Độ để tạo thuận lợi cho các giao dịch thương mại của 3 nước.

THANH NGÂN (Lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP