Thế giới Thế giới

04/09/2016 - 06:35

Iran: Cuộc chiến chống khủng bố cần quyết tâm toàn cầu

TTH.VN - Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại của Quốc hội Iran, ông Alaeddin Boroujerdi khẳng định, quyết tâm quốc tế là yếu tố cần thiết để đối phó với chủ nghĩa khủng bố.

Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại của Quốc hội Iran, ông Alaeddin Boroujerdi (bên phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kentaro Sonoura trong cuộc gặp tại thủ đô Tehran, Iran hôm 3/9. Ảnh: PressTV

"Cuộc chiến chống khủng bố cần sự hợp tác tập thể của tất cả các nước trên thế giới", Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại của Quốc hội Iran, ông Alaeddin Boroujerdi nói trong một cuộc họp với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kentaro Sonoura.

Ông Boroujerdi cho hay, Iran đang tích cực tham gia vào các chiến dịch chống khủng bố; đồng thời nhận định, hợp tác tình báo giữa Tehran và Tokyo có thể giúp chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Nhà lập pháp Iran cũng đề cập đến mối quan hệ lịch sử và sâu sắc giữa Iran và Nhật Bản. Trong đó, thỏa thuận hạt nhân, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đạt được giữa Iran và nhóm P5+1, cũng như việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran đã chuẩn bị cơ sở thích hợp cho việc mở rộng hơn nữa mối quan hệ của Tehran với Tokyo.

Theo ông Boroujerdi, mức độ tương tác cao giữa Quốc hội, Chính phủ của Iran và Nhật Bản nên được sử dụng để cải thiện mối quan hệ trong các lĩnh vực mà hai nước cùng quan tâm.

Khủng bố không có chỗ tại Nhật Bản

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản khẳng định, các nhóm khủng bố và cực đoan không có sự hiện diện hay hỗ trợ nào trong đất nước của mình, đồng thời kêu gọi sự hợp tác quốc tế để chống lại chúng.

Ông Sonoura nói thêm rằng, cộng đồng quốc tế phải có những nỗ lực để thiết lập an ninh trong khu vực Trung Đông.

Bên cạnh đó, ông Sonour kêu gọi mở rộng hợp tác với Iran trong lĩnh vực khoa học, hạt nhân và môi trường, cùng với quan hệ chính trị và Quốc hội tốt đẹp.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kentaro Sonoura hiện đang ở thủ đô Tehran, Iran trong một chuyến thăm dài ngày. Trước đó cùng ngày 3/9, ông Sonoura đã có cuộc đàm phán với Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi.

Thanh Ngân (Lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP