Thế giới Thế giới

16/11/2017 - 09:53

Iran điều tra tham nhũng trong xây dựng sau động đất kinh hoàng

Việc nhiều tòa nhà công quyền bị đổ sập trong trận động đất ở miền Tây Iran vừa qua cho thấy có tham nhũng trong cấp phép xây dựng.

Phát biểu trong cuộc họp nội các, Tổng thống Iran Hassan Rowhani nhấn mạnh, trong khi nhà của người dân tại khu vực Sarpol-e Zahab ở miền Tây Iran vẫn trụ vững trong trận động đất, thì các tòa nhà do Chính phủ xây dựng lại bị đổ sập hoặc hư hỏng nặng. Điều này cho thấy đã có dấu hiệu tham nhũng trong các hợp đồng xây dựng.

Binh sĩ Iran được huy động tìm kiếm người mất tích trong vụ động đất kinh hoàng. Ảnh: Reuters
Sarpol-e Zahab là khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong trận động đất mạnh 7,3 độ richter tại khu vực biên giới Iran-Iraq. Đây là trận động đất gây thương vong nhiều nhất tại Iran trong hơn 1 thập kỷ qua khi ít nhất 530 người đã thiệt mạng và 8.000 người khác bị thương. 

Cùng ngày, Tổng Công tố viên Mohammad Hossein Sadeghi tại thành phố Kermanshah – thành phố lớn nhất trong khu vực xảy ra động đất cho biết sẽ tiến hành điều tra chất lượng các tòa nhà mới xây, bị hư hại nghiêm trọng trong trận động đất và đưa ra cáo buộc với bất cứ đối tượng nào liên quan.

Trước đó, Tổng thống Rowhani tuyên bố, bất cứ thiếu sót nào trong việc xây dựng các tòa nhà chính phủ cũng sẽ bị phơi bày và cá nhân chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt.

Trong khi đó, hãng thông tấn ILNA của Iran  dẫn thông tin từ một nghị sỹ nước này cho biết, nhà chức trách đã ban hành lệnh bắt giữ đối với một nhà thầu tham gia xây dựng một bệnh viện mới, song đã bị hư hỏng nặng tại thị trấn Islamabad-e Gharb trong trận động đất.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP