Thế giới Thế giới

14/08/2016 - 05:53

Iran dỡ bỏ lệnh cấm du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ

TTH.VN - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết, nước này đã dỡ bỏ lệnh cấm du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara tuyên bố sẽ đảm bảo sự an toàn cho du khách Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif (trái) bắt tay người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: AP

Phát biểu trước các phóng viên ngày hôm qua (13/8), ông Qasemi nói thêm rằng, các công ty du lịch và lữ hành Iran có thể đưa khách du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xem xét tất cả các vấn đề và chuẩn bị những thư cần thiết để hợp tác với phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo ông Qasemi, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Iran tiếp tục đưa khách du lịch đến đất nước này vì cho rằng, du khách Iran là một trong những khách hàng tốt nhất, và rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã hứa sẽ đảm bảo sự an toàn của người Iran.

Tuy nhiên, ông Qasemi cũng nhấn mạnh rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với các công ty du lịch và lữ hành của Iran sẽ không là m giảm trách nhiệm của nước này trong việc cung cấp các dịch vụ cho khách du lịch của đất nước, đồng thời có biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho người dân Iran.

Trước đó, Iran đã ban hành một lệnh cấm các công ty du lịch và lữ hành của Iran tổ chức các chuyến đi tới Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại các vấn đề về an ninh kể từ sau nỗ lực đảo chính bất thành trong cả nước vào ngày 15/7 vừa qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif ngày hôm qua cũng thực hiện  cuyến thăm chính thức kéo dài một ngày đến Ankara - chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Iran sang Thổ Nhĩ Kỳ kể từ cuộc đảo chính thất bại.

Nhà ngoại giao hàng đầu Iran nãy cũng đã hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu về các vấn đề song phươn cốt yếu, cũng như những vấn đề khu vực và quốc tế quan trọng. Ngoại trưởng Zarif cũng đã tham dự một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Theo PressTV, Iran là quốc gia đầu tiên lên án cuộc nổi dậy thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bảo Nghi (Lược dịch từ PressTV & IRNA)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP