18/10/2015 - 16:14

“Iran, Đức có thể tăng cường hợp tác vì hòa bình trong khu vực”

TTH -  Theo Press TV ngày 18/10, Iran và Đức có thể tăng cường hợp tác để đạt được hòa bình và an ninh ở Trung Đông, Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong một cuộc họp với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tại Tehran.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (trái) bắt tay Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc họp ngày 17/10/2015. Ảnh: PressTV.

“Iran và Đức nên tiến hành các nỗ lực nâng cấp mối quan hệ song phương nhằm giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế, nhất là để thực hiện chiến dịch chống chủ nghĩa khủng bố một cách hiệu quả và phấn đấu vì hòa bình, ổn định trong khu vực”, hãng tin IRNA dẫn lời Tổng thống Rouhani cho biết.

Ông Rouhani cũng nói rằng, 2 nước có thể có quan điểm khác nhau về cách thức giải quyết các vấn đề toàn cầu, nhưng nhấn mạnh rằng tất cả các quốc gia cần phải duy trì cam kết với các nguyên tắc cơ bản và tránh việc áp dụng chính sách tiêu chuẩn kép về chấm dứt tai họa của chủ nghĩa khủng bố.

Bên cạnh đó, Tổng thống Rouhani tuyên bố, 2 nước nên tận dụng cơ hội “để nâng cao hợp tác trong tất cả các lĩnh vực quan tâm” sau khi 6 cường quốc thế giới và Iran đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân hồi tháng 7 vừa qua.

Ngoại trưởng Đức Steinmeier đã đến Tehran tham gia các cuộc đàm phán song phương và cũng để tham dự cuộc họp “Nhóm cốt lõi” của Hội nghị An ninh Munich, trong đó tập trung vào cuộc khủng hoảng Syria và vai trò ngày càng tăng của Iran trong việc đảm bảo an ninh khu vực, sau khi thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực.

Cuộc họp “Nhóm cốt lõi” được tổ chức tại Tehran trong thời gian chuẩn bị cho Hội nghị An ninh thường xuyên Munich tiếp theo, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 2 năm sau.

Tố Quyên (lược dịch từ PressTV & Tass)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP