Thế giới Thế giới

17/02/2016 - 19:19

Iran giữ lập trường cứng rắn trong cuộc đàm phán với OPEC

TTH - Trong cuộc đàm phán với các quan chức thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 17/2, Iran khẳng định quan điểm cứng rắn rằng nước này sẽ tiếp tục tăng sản lượng dầu thô cho đến lúc đạt mức sản xuất trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế được áp đặt.

Giàn khoan dầu SPQ1 ở rìa phía nam của mỏ khí đốt khổng lồ South Pars, Iran. Ảnh: Reuters

“Yêu cầu Iran đóng băng sản lượng dầu của mình là vô lý. Khi Iran hứng chịu các biện pháp trừng phạt quốc tế, một số quốc gia đã tăng sản lượng của họ và chính họ đã gây ra sự sụt giảm giá dầu trên thế giới. Làm sao họ có thể mong đợi Iran hợp tác với các doanh nghiệp và phải trả giá?”, Đại diện Iran tại OPEC Mehdi Asali phát biểu trên nhật báo Shargh.

Trước đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio Del Pino và Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Adel Abdel Mahdi đã đến Tehran để hội đàm với người đồng cấp Iran Bijan Zanganeh hôm 17/2 trong một nỗ lực để đạt được thỏa thuận nhằm hạn chế nguồn cung dầu thô.

Kết quả của cuộc hội đàm có khả năng ảnh hưởng đến số phận của thỏa thuận dầu lửa toàn cầu đầu tiên trong 15 năm, trong đó, các nhà sản xuất dầu bao gồm Saudi Arabia và Nga sẽ giữ nguyên sản lượng dầu ở mức của tháng 1/2016.

Được biết, Iran đã xuất khẩu khoảng 2,5 triệu thùng dầu thô/ngày trước năm 2012, các biện pháp trừng phạt làm giảm sản lượng xuất khẩu xuống khoảng 1,1 triệu thùng/ngày.

Hai nguồn tin thân cận với cuộc hội đàm nói trên cho biết, Iran có thể sẽ được cung cấp các điều khoản đặc biệt như một phần của thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu của nước này.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters & Suntimes)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
IranOPECĐàm phán


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP