Thế giới Thế giới

27/02/2016 - 10:22

Iran hai lần kéo dài thời gian bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử

Bộ Nội vụ Iran đã phải hai lần liên tiếp thông báo quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng chuyên gia.

Cử tri Iran tham gia bỏ phiếu bầu cử Quốc hội và Hội đồng chuyên gia. Ảnh AP

Theo đó, lần thứ nhất thời gian bỏ phiếu được kéo thêm 2 tiếng, từ lúc 18h đến 20h và lần thứ hai được kéo dài thêm 1 tiếng, từ 20h đến 21h tối 26/2.

Bộ Nội vụ Iran cho biết, quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu được đưa ra thể theo đề nghị của giới chức các địa phương khi lượng cử tri đổ tới các điểm bỏ phiếu quá đông ngay trước thời điểm đóng cửa.

Còn theo ghi nhận của các nguồn tin, lượng cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử khá lớn, nhiều khả năng có thể xấp xỉ tỉ lệ 80% cử tri tham gia cuộc bầu cử Tổng thống năm 2013, với chiến thắng thuộc về Tổng thống đương nhiệm Hassan Rowhani.

Cuộc bầu cử Quốc hội Iran năm nay nhằm bầu chọn 290 nghị sỹ cho Cơ quan lập pháp nhiệm kỳ thứ 10, trong khi cuộc bầu cử Hội đồng chuyên gia nhiệm kỳ 5 sẽ chọn ra 88 giáo sỹ làm thành viên cơ quan có trọng trách đặc biệt quan trọng là bầu chọn và bãi nhiệm lãnh tụ tinh thần tối cao của đất nước, tức Đại giáo chủ Cộng hoà Hồi giáo Iran. Tổng số cử tri đủ tư cách tham gia đi bỏ phiếu là gần 55 triệu người, tương đương 69,5% dân số.

Giới phân tích nhận định, kết quả bầu cử sẽ có tính chất quyết định đối với định hướng tương lai chính trị của Iran trong khoảng một thập kỷ tới. Trước mắt, tiến trình này có thể ảnh hưởng đến chính sách xích lại gần hơn với Mỹ và phương Tây của Tổng thống theo đường lối cải cách Rowhani, do có tới 95% trong tổng số 3.000 ứng cử viên của phe cải cách đăng ký tranh cử đã bị loại khỏi cuộc bầu cử.

Hội đồng Giám hộ, cơ quan được cho là có quyền lực thực tế cao nhất tại I-ran gồm 12 thành viên, là người quyết định tư cách các ứng cử viên trong tất cả các cuộc bầu cử lớn tại Iran./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Iranbầu cử


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP