08/07/2015 - 10:43

Iran hối thúc các cường quốc bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc

TTH.VN - AFP/Reuters đưa tin, tối 7/7, Iran đã hối thúc nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Tehran, nhấn mạnh đây là một rào cản trong tiến trình đàm phán về một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của nước này vốn đang trong giai đoạn cuối.

Các Ngoại trưởng Nhóm P5+1 và Đại diện cấp cao EU Federica Mogherini (giữa) tại một cuộc đàm phán. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi tuyên bố lệnh cấm vận vũ khí không quá quan trọng bởi Iran đã phát triển ngành công nghiệp vũ khí của riêng mình, tuy nhiên, các cường quốc "phải thay đổi cách tiếp cận đối của họ với các biện pháp trừng phạt, nếu muốn đạt được một thỏa thuận."

Ông Araghchi đồng thời lưu ý văn bản cuối cùng của thỏa thuận và hầu hết các phụ lục "gần như đã hoàn tất."

Cùng ngày, một nguồn thạo tin cho rằng cuộc đàm phán hạt nhân với Iran không thể kéo dài vô thời hạn và phải sớm đạt được một thỏa thuận trong vòng 48 giờ tới.

Nguồn tin giấu tên này nói: “Đàm phán đã đến hồi kết. Chúng ta vừa đặt ra một thời hạn chót cuối cùng. Khó mà hiểu được làm thế nào và tại sao chúng ta phải tiếp tục sau thời điểm này. Hoặc là đạt được một thỏa thuận trong vòng 48 giờ tới hoặc là không”./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP