Thế giới Thế giới

26/01/2016 - 08:19

Iran - Italy ký kết các hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD

TTH.VN - Iran và Italy vừa ký kết một loạt các hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD trên các lĩnh vực bao gồm y tế, giao thông vận tải, nông nghiệp và năng lượng, hãng tin PressTV sáng nay (26/1) cho biết.

Các quan chức chính phủ Iran và Italy ký kết các hợp đồng trước sự chứng kiến của lãnh đạo hai nước tại thủ đô Rome của Ý ngày 25/1/2016. Ảnh: PressTV

Các hợp đồng, trị giá lên tới 17 tỷ euro (tương đương với khoảng 18,4 tỷ USD), vừa được ký kết trong một buổi lễ có tham dự của Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Italia Sergio Mattarella ở thủ đô Rome vào đêm qua (25/1 – theo giờ địa phương).

Trước khi diễn ra lễ ký kết, Reuters đưa tin rằng một hợp đồng về đường ống dẫn trị giá khoảng từ 3,6 - 4,6 tỷ euro (tương đương khoảng 4-5 tỷ USD) với nhóm dịch vụ dầu khí Saipem của Italy sẽ là một trong những thoả thuận đạt được.

Bên cạnh đó, công ty thép Danieli của Italy cũng cho biết sẽ ký thỏa thuận thương mại trị giá lên đến 5,7 tỷ euro (6,1 tỷ USD) với Iran. Tập đoàn chuyên về cơ sở hạ tầng Condotte d'Acqua cũng được dự kiến ​​sẽ ký kết giao dịch có giá trị lên đến 4 tỷ euro (4,3 tỷ USD).

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày hôm qua đã đến Italy trong chặn dừng chân đầu tiên của chuyến đi đến 3 điểm châu Âu, sau khi thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và nhóm cường quốc P5 + 1 chính thức được thực hiện vào tuần trước.

Tổng thống Rouhani đã dẫn đầu một phái đoàn cấp cao 120 thành viên từ Tehran bắt đầu chuyến công du, trong đó bao gồm các quan chức chính phủ, các doanh nhân và đại diện các doanh nghiệp lớn của Iran. Ông Rouhani ngay lập tức được chào đón bởi Bộ trưởng Ngoại giao Italia Paolo Gentiloni tại sân bay quốc tế Rome Ciampino và sau đó, chính thức được Tổng thống Italy Mattarella chào đón.

Bảo Nghi (lược dịch từ PressTV & Irandaily)
Chia sẻ bài viết
Từ khóa
IranItalyHợp tác


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP