18/01/2016 - 08:41

Iran không theo đuổi các khoản đầu tư “hậu trừng phạt” từ Mỹ

TTH.VN - Theo sau việc Iran thực hiện các trách nhiệm của mình có trong thỏa thuận nhằm dỡ bỏ các biện pháp chế tài và tiến hành các hoạt động giám sát hạt nhân, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước ông sẽ không theo đuổi việc phát triển các mối liên kết kinh tế với Mỹ, hãng thông tấn Sputnik đưa tin.

Iran sẽ không cố gắng để phát triển quan hệ kinh tế với Mỹ sau khi Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua (17/1) tuyên bố.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Getty.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khẳng định Iran đã tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để cho phép thực hiện kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran đã nhất trí với IAEA và nhóm P5+1 hồi tháng 7 năm ngoái. Theo các điều khoản của thỏa thuận, Iran đồng ý sẽ hạn chế khả năng hạt nhân của mình và để IAEA giám sát các cơ sở của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính.

Với báo cáo của IAEA, Tổng thống Rouhani nói rằng, sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Iran, nhắm vào các lĩnh vực mục tiêu của nền kinh tế như lĩnh vực tài chính và ngân hàng, năng lượng và hóa dầu, vận tải và đóng tàu... thì phía Iran sẽ không tìm kiếm các khoản đầu tư từ Mỹ.

"Chúng tôi không có bất kỳ quan hệ kinh tế gì với Mỹ và sẽ không theo đuổi việc xây dựng các mối quan hệ đó", nguồn tin từ Sputnik dẫn lời Thủ tướng Rouhani tuyên bố rõ.

Ông Rouhani cho biết, sau cuộc đàm phán về việc mua các hàng hóa cụ thể như: máy bay, một số loại lương thực..., các công ty có trụ sở tại Mỹ sẽ không được phép đầu tư vào Iran. "Nếu Mỹ muốn đầu tư vào nền kinh tế hoặc lĩnh vực công nghệ của Iran, họ sẽ phải đối mặt với những khó khăn đặc biệt. Tuy nhiên, chúng tôi sẵn sàng cung cấp những lợi ích nhất định cho các công ty Mỹ nhưng không tiến hành các hoạt động của mình từ lãnh thổ nước này," Tổng thống Rouhani nói.

Bảo Nghi (lược dịch từ Sputnik)
Chia sẻ bài viết
Từ khóa
IranMỹQuan hệ


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP