Thế giới Thế giới

28/03/2016 - 05:53

Iran: Khủng bố không có chỗ trong tương lai của Trung Đông

TTH.VN - PressTV sáng nay (28/3) dẫn lời một quan chức cấp cao Iran khẳng định rằng, các tổ chức khủng bố cực đoan sẽ không có chỗ trong tương lai của khu vực Trung Đông.

Quân đội Syria trong thành cổ Palmyra sau khi được giành lại từ tay IS ngày 27/3. Ảnh: AFP

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Al-Alam News Network bằng tiếng Ả Rập của Iran, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực châu Phi và Ả rập của Iran, ông Hossein Amir-Abdollahian gửi lời chúc mừng đến Chính phủ và Quân đội Syria về sự thành công trong cuộc giải phóng thành cổ Palmyra từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Syria sẽ tiếp tục tiến lên trên con đường đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và những kẻ khủng bố sẽ không có chỗ trong tương lai của khu vực này. Tehran sẽ có những hỗ trợ vững chắc cho cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq, Syria, cũng như ở những quốc gia phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố", ông Amir-Abdollahian khẳng định. 

Quan chức cấp cao Iran cũng nhấn mạnh sự cần thiết cho những nỗ lực chung ở cấp khu vực và quốc tế để nhổ tận gốc rễ chủ nghĩa khủng bố, đồng thời cảnh báo rằng việc không áp dụng các biện pháp như vậy sẽ gây ra thiệt hại cho tất cả các bên.

Trước đó vào ngày 27/3, Quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành cổ Palmyra từ tay IS. Được biết, Palmyra từng nổi tiếng với các di tích lịch sử được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới. Tuy nhiên, Palmyra bị IS chiếm đóng từ tháng 5/2015 và nhiều di tích cổ ở đây đã bị chúng phá hủy. 

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho hay, việc giành lại quyền kiểm soát ở thành phố nói trên là "một thành tựu quan trọng và là một dấu hiệu thành công của chiến lược mà Quân đội Syria và các đồng minh đang theo đuổi trong cuộc chiến chống khủng bố".

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với ông Assad hôm 27/3 để chúc mừng chiến thắng của Quân đội Syria ở Palmyra và nói thêm rằng, lực lượng vũ trang của Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố, cũng như giúp họ "giải phóng lãnh thổ khỏi các nhóm cực đoan".

Thanh Ngân (Lược dịch từ PressTV & WN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP