Thế giới Thế giới

01/08/2022 - 10:59

Iran muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán hạt nhân JCPOA

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran cho biết Iran sẵn sàng sớm hoàn tất đàm phán thỏa thuận hạt nhân JCPOA và phía bên kia cũng nên sẵn sàng làm như vậy.

Toàn cảnh vòng đàm phán về khôi phục thoả thuận hạt nhân Iran ở Vienna, Áo ngày 3/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 31/7, Iran cho biết đã phản hồi trước đề xuất của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân JCPOA và muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán.

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran - ông Ali Bagheri Kani cho biết: "Chúng tôi đã chia sẻ quan điểm của mình, cả về hình thức và nội dung, nhằm mở đường cho việc nhanh chóng kết thúc đàm phán tại Vienna".

Tuy nhiên, ông Kani không đưa ra thông tin chi tiết về quan điểm của Iran. Nhà ngoại giao Iran cho biết thêm "Iran sẵn sàng sớm hoàn tất đàm phán và phía bên kia cũng nên sẵn sàng làm như vậy".

Trước đó, ông Borrell ngày 26/7 đã đưa ra một bản dự thảo mới nhằm khôi phục thoả thuận JCPOA, trong đó Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế.

Kể từ tháng 4/2021, Iran và các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 có tên gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận này.

Tuy nhiên, đàm phán đình trệ từ tháng 3 vừa qua. Đến tháng 6, Mỹ và Iran có các cuộc đàm phán gián tiếp tại Doha, qua sự trung gian của EU, nhưng các cuộc đàm phán này không mang lại kết quả cụ thể.

Iran yêu cầu các biện pháp từ Mỹ nhằm bảo đảm lợi ích kinh tế của Tehran theo thỏa thuận tiềm năng nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP