01/11/2015 - 15:01

Iran - Nhật đàm phán an ninh hạt nhân

TTH.VN - Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi bắt đầu chuyến đi đến Nhật Bản tổ chức hội đàm với các quan chức của nước này về việc mở rộng hợp tác hạt nhân, kể cả trong lĩnh vực an ninh, PressTV sáng nay (1/11) vừa đưa tin cho biết.


Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (EAOI) Ali Akbar Salehi. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên của AEOI Behrouz Kamalvandi hôm nay nói rằng, Iran và Nhật Bản trong những tháng gần đây đã có thảo luận về những cách thức thúc đẩy hợp tác an ninh hạt nhân giữa 2 nước.

Ông Kamalvandi cho biết thêm rằng, chuyến thăm của Giám đốc AEOI Salehi đến Tokyo đang diễn ra là để theo sát diễn biễn của các cuộc đàm phán về hợp tác trong an ninh hạt nhân.

Trong khoảng thời gian 4 ngày ở Tokyo, người đứng đầu AEOI có kế hoạch sẽ tổ chức hội đàm với các nhà khoa học hạt nhân của Nhật Bản và các quan chức của tổ chức An toàn năng lượng hạt nhân Nhật Bản (JNES) và Cơ quan quản lý Hạt nhân Nhật Bản (NRA), phát ngôn viên Kamalvandi nhấn mạnh. Ngoài ra, Giám đốc AEOI Salehi cũng sẽ đến thăm và có bài phát biểu tại Đại học Tokyo và Viện Quan hệ quốc tế Nhật Bản (JIIA).

Ông Kamalvandi nói thêm, người đứng đầu AEOI của Iran và phái đoàn tháp tùng đi cùng sẽ tham gia vào các hội nghị phi chính phủ quốc tế Pugwash về giải trừ hạt nhân tại thành phố Nagasaki.

Trong tháng 10 vừa qua, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida đã ban hành một tuyên bố chung tại Tehran về các biện pháp bảo vệ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong việc hợp tác và thực hiện an toàn hạt nhân giữa 2 nước.

Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản cũng nhất trí sẽ hỗ trợ Iran thực hiện thỏa thuận hạt nhân đã đạt được giữa Tehran và 6 cường quốc thế giới - được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) - ở thủ đô Vienna của Áo hồi giữa tháng 7/2015.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP