Thế giới Thế giới

28/07/2016 - 06:13

Iran, Pakistan tăng cường hợp tác an ninh chống khủng bố

TTH.VN - Iran và Pakistan vừa ra một tuyên bố an ninh chung, tập trung vào việc tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani (bên phải) bắt tay với Cố vấn An ninh quốc gia Pakistan Naseer Khan Janjua tại thủ đô Tehran, Iran. Ảnh: FNA

Tuyên bố được phát hành vào ngày cuối cùng trong chuyến thăm của Cố vấn An ninh quốc gia Pakistan Naseer Khan Janjua đến Iran hôm 27/7.

Trước đó ngày 25/7, ông Janjua đã đến Tehran theo lời mời chính thức của Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani.

Iran và Pakistan nhấn mạnh "quan hệ gần gũi, anh em giữa hai nước láng giềng có nguồn gốc lịch sử và văn hóa chung”, theo tuyên bố trên.

Hai nước cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải "duy trì và phát triển mối quan hệ", đồng thời thừa nhận tầm quan trọng của "cuộc đối thoại hiệu quả trong việc đối phó với những bất ổn trên biên giới và nỗ lực chung nhằm giải quyết sự mất ổn định trong khu vực và thế giới Hồi giáo", tuyên bố nói thêm.

Bên cạnh đó, tuyên bố khẳng định tầm quan trọng của việc chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhóm khủng bố được cho là có âm mưu tạo ra chia rẽ giữa các tín đồ Hồi giáo.

Cùng ngày 25/7, ông Janjua tổ chức các cuộc họp riêng với Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli và ông Ali Akbar Velayati, cố vấn cấp cao của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei về các vấn đề quốc tế.

Được biết, hồi tháng 2/2013, Iran và Pakistan đã ký một thỏa thuận an ninh, theo đó cả hai nước nhất trí hợp tác trong việc ngăn ngừa và chống lại tội phạm có tổ chức, cũng như chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố và các hoạt động đặt ra một mối đe dọa cho an ninh quốc gia của hai nước.

Iran nhiều lần kêu gọi các nước láng giềng phía đông kiềm chế những phần tử khủng bố đi qua biên giới, nhằm thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trên đất Iran. Lực lượng của Iran gần đây đã tham gia vào chiến dịch triệt phá hoạt động khủng bố trên biên giới và trong nước, bắt giữ một số tay súng cực đoan, tịch thu lượng lớn thuốc nổ và vật liệu chế tạo bom.

Lê Thảo (Lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP