17/12/2015 - 16:21

Iran phản ứng trước chỉ trích của Liên Hợp Quốc về vụ thử tên lửa

TTH.VN - Ngày 16/12, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran, tướng Hossein Dehghan nói, nước này sẽ không chấp nhận bất kỳ hạn chế nào đối với chương trình tên lửa.

Tuyên bố của tướng Hossein Dehghan được đưa ra sau vài giờ khi Hội đồng chuyên gia, trực thuộc Liên Hợp Quốc đưa ra các chỉ trích về vụ thử tên lửa mới đây của Iran.

Theo Hội đồng chuyên gia của Liên Hợp Quốc, tên lửa Imad được Iran thử nghiệm ngày 11/10 vừa qua, có tầm xa ít nhất là 1.000 km, có thể mang theo trọng lượng ít nhất 1.000 kg. Chính vì vậy, vụ thử này đã sử dụng công nghệ của một tên lửa đạn đạo, có thể mang theo đầu đạn hạt nhân. 

iran phan ung truoc chi trich cua lien hop quoc ve vu thu ten lua hinh 0
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran, tướng Hossein Dehghan. (Ảnh: theiranproject.com).

Vụ thử đã vi phạm  điều khoản thứ 9 của Nghị quyết 1929 – được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra năm 2010  nhằm cấm Iran thử nghiệm các loại tên lửa đạn đạo.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tướng Hossein Dehghan nhấn mạnh, tên lửa Emad mà Iran đã tiến hành thử nghiệm là một tên lửa truyền thống, mang tính chất phòng thủ, nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các lợi ích quốc gia.

Tên lửa được thử nghiệm không nhằm mục đích mang theo đầu đạn hạt nhân. Cùng với đó, chính phủ Iran không theo đuổi bất kỳ chương trình hạt nhân quân sự nào. Do vậy, Iran không hề vi phạm Nghị quyết 1929 của Liên Hợp Quốc theo cáo buộc của Hội đồng chuyên gia.

Trước đó, các nước Mỹ, Anh, Pháp và Đức đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với Iran vì vụ thử này./.

Nguyễn Đình Nam/VOV- Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP