Thế giới Thế giới

29/01/2016 - 08:29

Iran - Pháp ký hàng loạt thỏa thuận thương mại

TTH.VN - Iran và Pháp ngày hôm qua (28/1) vừa ký một loạt các thỏa thuận thương mại cơ bản trị giá hàng tỷ USD, trong chuyến thăm lịch sử tới Paris của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, PressTV sáng nay (29/1) đưa tin cho biết.

Một loạt các thoả thuận được ký kết trước sụ chứng kiến của 2 nhà lãnh đạo Iran-Pháp. Ảnh: PressTV.

Theo PressTV, Tổng thống Iran Rouhani và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã giám sát việc ký kết các thoả thuận hợp tác quan trọng trong một loạt các lĩnh vực như hàng không, sản xuất xe hơi và dầu mỏ, cùng với một số lĩnh vực khác.

Việc Iran đồng ý mua 118 máy bay Airbus với tổng trị giá 25 tỉ USD là một trong những thoả thuận được quan tâm đặc biệt. Hợp đồng mua 73 máy bay đường dài và 45 máy bay tầm trung của Iran sẽ được hoàn thành một khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran được hoàn toàn dỡ bỏ.

Thỏa thuận này bao gồm "việc mua 118 máy bay mới, cùng với việc đào tạo phi công, các hoạt động sân bay và hỗ trợ quảng lý giao thông hành không (ATM)", Airbus cho biết trong một tuyên bố theo trích dẫn của AFP.

Bên cạnh đó, một thỏa thuận cơ bản quan trọng khác chính là một thỏa thuận khung mà Iran đã ký kết với Total- một tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Pháp, về việc mua bán dầu thô.

Total, như đã công bố thông qua một tuyên bố riêng, cũng ký kết một biên bản ghi nhớ (MoU) với Công ty Dầu khí quốc gia Iran (NIOC) nhằm có quyền tiếp cận vào các dữ liệu kỹ thuật của các dự án dầu mỏ và khí đốt nhất định của Iran để đánh giá tiềm năng phát triển của họ. Đồng thời, 2 bên cũng đã ký kết một thỏa thuận khung cho phép tập đoàn Total nhận ​​từ 150.000 đến 200.000 thùng dầu thô từ Iran mỗi ngày để giao cho các nhà máy lọc dầu của Pháp và châu Âu.

Các thoả thuận cơ bản quan trọng khác được ký kết bao gồm một hợp đồng với gã khổng lồ xây dựng Bouygues và Aeroports de Paris (ADP) để nâng cấp các trang thiết bị sân bay ở Iran.

Ngoài ra, hãng xe danh tiếng của Pháp Peugeot Citroen PSA trước đó cũng thông báo đã hoàn thành một hợp đồng ràng buộc với nhà sản xuất ô tô hàng đầu Iran - Iran Khodro về việc sản xuất ô tô trong nước. Theo đó, Peugeot dự kiến sẽ đầu tư lên đến 400 triệu euro cho việc hiện đại hoá nền tảng, nhất là ở các khu vực chính của Iran Khodro ở gần thủ đô Tehran. Việc đầu tư cũng sẽ cho phép Peugeot xuất khẩu xe tới khu vực này.

Theo nguồn tin, PSA sẽ bắt đầu bằng việc sản xuất 200.000 xe/năm theo liên doanh 50:50, sản xuất các dòng xe Peugeot 208, 2008, và 301, sẽ được bắt đầu trong nửa sau của năm 2017.

Tố Quyên (lược dịch từ PressTV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP