Thế giới Thế giới

26/10/2016 - 06:36

Iran: Quyết tâm toàn cầu rất quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố

TTH.VN - Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani ngày 25/10 nói rằng, chiến dịch chống khủng bố đòi hỏi quyết tâm quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani (bên phải) bắt tay với Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Bosnia-Herzegovina Bakir Izetbegovic tại thủ đô Tehran, Iran ngày 25/10. Ảnh: IRNA

"Tốc độ của những vụ khủng bố trong khu vực cao hơn so với các giải pháp chính trị. Yếu tố này tạo ra những trở ngại trong cách giải quyết vấn đề này", ông Larijani cho biết trong một cuộc họp với Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Bosnia-Herzegovina Bakir Izetbegovic, người đang có chuyến thăm đến thủ đô Tehran hôm 25/10.

Ông Larijani nói thêm rằng, chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa đối với an ninh của tất cả các quốc gia, khi hoạt động khủng bố tăng lên trong những năm gần đây. "Khủng bố hiện nay đã trở thành một vấn đề lớn trong khu vực và trên thế giới", Chủ tịch Quốc hội Iran khẳng định.

Nghị sĩ hàng đầu của Iran cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện quan hệ chính trị, thương mại và kinh tế giữa Tehran và Sarajevo, nhằm phục vụ lợi ích của cả hai quốc gia.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Bosnia-Herzegovina kêu gọi tất cả các nước Hồi giáo tham gia vào một cuộc chiến chung chống hiện tượng cực đoan này.

Ông Izetbegovic bày tỏ tin tưởng rằng, Iran là một quốc gia ổn định, một cường quốc khu vực và có thể giúp giải quyết vấn đề hiện tại trong khu vực. Theo ông Izetbegovic, Chính phủ Bosnia-Herzegovina kiên quyết chống chủ nghĩa bè phái, chủ nghĩa cực đoan và đã có những bước tích cực trong vấn đề này.

Cũng trong ngày 25/10, các quan chức Iran và Bosnia-Herzegovina ký kết một biên bản ghi nhớ nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh doanh và đầu tư song phương, trước sự chứng kiến của Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Bosnia-Herzegovina Bakir Izetbegovic.

Thanh Ngân (Lược dịch từ PressTV & Iran News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP