18/10/2015 - 07:42

Iran sẽ đẩy mạnh hỗ trợ quân sự cho Syria

TTH.VN - Iran sẽ đẩy mạnh việc hỗ trợ quân sự cho Chính phủ Syria thông qua hình thức tư vấn trong cuộc chiến chống khủng bố đang diễn ra hiện nay, AFP dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian cho biết ngày hôm qua (17/10).

Kênh truyền hình nhà nước Iran trích dẫn lời Thứ trưởng Abdollahian lên tiếng phủ nhận nước này có hiện diện binh sĩ chiến đấu trên mặt đất trong cuộc xung đột ở Syria. Ông Abdollahian khẳng định, "chúng tôi có các cố vấn quân sự ở Iraq và Syria theo yêu cầu của Chính phủ 2 nước này... Chúng tôi sẽ đẩy mạnh sự hỗ trợ của chúng tôi cho Syria thông qua hình thức tư vấn trong cuộc chiến chống khủng bố".


Một binh sĩ Syria ở miền Bắc nước này ngày 15/10/2015. Ảnh: AFP

Trước đó, hôm 16/10, một quan chức Mỹ cho biết, có khoảng 2.000 binh sĩ chiến đấu từ Iran và các quốc gia đồng minh trong khu vực phối hợp với lực lượng quân sự của Nga đã hỗ trợ cho chiến dịch tấn công của quân đội Syria chống lại các phiến quân. Iran là một đồng minh quan trọng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và vẫn tiếp tục đồng hành cùng Tổng thống Assad kể từ khi một cuộc nổi dậy chống lại chế độ của ông nổ ra vào năm 2011.

Theo AFP, trong chuyến thăm Syria ngày hôm qua (17/10), một quan chức cấp cao của Iran cho biết rằng Tehran sẽ xem xét việc gửi binh sĩ chiến đấu đến Syria nếu Damascus yêu cầu.

"Nếu Syria đưa ra yêu cầu cần có các lực lượng Iran, chúng tôi sẽ nghiên cứu, cân nhắc về đề nghị đó và đưa ra quyết định sau," ông Alaedin Boroujerdi - Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại của Quốc hội Iran nhẫn mạnh. "Điều quan trọng là Iran có thái độ rất nghiêm túc về cuộc chiến chống khủng bố", ông nói thêm. "Chúng tôi đã cung cấp viện trợ, vũ khí và gửi cố vấn quân sự đến Syria và Iraq, và sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc hỗ trợ quân sự cho Chính phủ Syria."

 

Bảo Nghi (lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP