20/07/2015 - 07:33

Iran sẽ tạo bom nguyên tử nếu Quốc hội Mỹ bác bỏ thỏa thuận hạt nhân

TTH.VN - Đó là nhận định của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry được đưa trên tờ Sputnik hôm nay (20/7).

Ngày 14/7, sáu cường quốc thế giới, trong đó có Mỹ đã đạt được một thỏa thuận toàn diện cuối cùng về chương trình hạt nhân của Tehran. Hiện nay, Quốc hội Mỹ có khoảng 60 ngày để chấp thuận hay bác bỏ thỏa thuận này.

"Nếu chúng ta không thực hiện thỏa thuận hạt nhân với Iran, nếu Quốc hội nói không với thỏa thuận này, tức là sẽ không có hạn chế nào đối với chương trình hạt nhân của Tehran và sẽ không dở bỏ các biện pháp trừng phạt. Tehran sẽ bắt đầu làm giàu uranium thêm một lần nữa," Ngoại trưởng Kerry trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia CBS – Ảnh: AP
Theo Dự luật rà soát hiệp định hạt nhân với Iran năm 2015, Quốc hội Mỹ sẽ có tiếng nói cuối cùng trong việc thông qua các thỏa thuận, cũng như quy định dở bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế để xác minh rằng Iran không theo đuổi vũ khí hạt nhân.
Ông Kerry nói thêm, trong trường hợp Quốc hội bác bỏ thỏa thuận này, Mỹ sẽ tự lấy đi cơ hội để ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, điều này có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân.
Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã chính thức trình thỏa thuận hạt nhân với Tehran lên Quốc hội Mỹ vào hôm qua (19/7).
Phản ứng trước động thái này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ từ chối thỏa thuận. Trong khi đó, những dấu hiệu đầu tiên từ châu Âu cho thấy quyết tâm muốn nhanh chóng xây dựng lại quan hệ kinh tế và chính trị với Iran sau 12 năm bế tắc, Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cùng một phái đoàn kinh tế đã đến Tehran. Các cường quốc châu Âu khác cũng được kỳ vọng sẽ lần lượt kết nối với Iran.
Ông Obama cam kết thực hiện quyền phủ quyết của mình nếu Quốc hội Mỹ không thông qua thỏa thuận hạt nhân. Theo tính toán của các chính trị gia, cần đa số 2/3 cả Hạ viện và Thượng viện để lật ngược quyền phủ quyết này.
Trong một động thái bất thường, ông Obama mời 3 nghị sĩ đảng Dân chủ chơi golf gồm Joe Courtney Connecticut, Ed Perlmutter và John Yarmuth Kentucky. Được biết, Tổng thống chỉ thường xuyên mời phụ tá và bạn bè chơi golf vào dịp cuối tuần.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputnik & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP