Thế giới Thế giới

15/09/2016 - 14:37

Iran: Thế giới cần hỗ trợ Afghanistan trong cuộc chiến chống khủng bố

TTH.VN - Tehran cảnh báo rằng, số lượng chiến binh cực đoan IS đang ngày càng tăng ở Afghanistan, kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với quốc gia láng giềng ở phía đông Iran nhằm chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Đại sứ kiêm Đại diện thường trực của Iran tại LHQ Gholam-Ali Khoshroo. Ảnh: AFP

Phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Afghanistan ngày hôm qua (14/9), ông Gholam-Ali Khoshroo - Đại sứ kiêm Đại diện thường trực của Iran tại LHQ nói rằng, chính phủ đoàn kết ở Kabul hiện đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Đại sứ Khoshroo cho rằng, vụ tấn công do lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tuyên bố thực hiện hồi tháng 7 vừa qua ở thủ đô Kabul, Afghanistan khiến 80 người thiệt mạng là dấu hiệu rõ ràng về một "mối đe dọa khủng bố đang ngày càng tăng" ở quốc gia này.

"Rõ ràng, cộng đồng quốc tế có trách nhiệm giúp Chính phủ Afghanistan trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, cũng như giúp ổn định an ninh, chính trị và vượt qua những thách thức kinh tế mà nước này đang chật vật đối phó", nhà ngoại giao cấp cao của Iran nói thêm.

Ông cũng cho biết, Iran lên án các hoạt động khủng bố của Taliban và các nhóm cực đoan khác và luôn sát cánh cùng Kabul trong các nỗ lực củng cố hòa bình ở đất nước bị chiến tranh tàn phá nghiêm trọng này.

Một binh sĩ Afghanistan bắn một quả đạn pháo trong cuộc đụng độ với những kẻ khủng bố IS ở quận Kot, phía Đông tỉnh Nangarhar, ngày 26/6/2016. Ảnh: AFP

Ý kiến trên được ​​đưa ra giữa lúc các mối lo ngại đang ngày càng gia tăng rằng, IS - nhóm khủng bố cực đoan chủ yếu hoạt động ở Iraq và Syria, hiện đang tìm cách đặt được một chỗ đứng vững chắc ở khu vực phía đông đầy rối loạn của Afghanistan.

Được biết, IS hiện đang tìm cách tuyển dụng các phần tử từ nhóm ly khai Taliban ở các tỉnh phía đông của Afghanistan như Nangarhar - giáp biên giới với Pakistan. Báo cáo cho thấy rằng, nhóm khủng bố IS đã chiêu mộ được khoảng 2.500 thành viên ở Afghanistan.

Sự gia tăng các hoạt động khủng bố trên khắp Afghanistan diễn ra bất chấp sự hiện diện của lực lượng Mỹ và của các nước đồng minh NATO.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan hồi năm 2001 đã thất bại trong việc mang lại hòa bình và ổn định cho đất nước bị chiến tranh tàn phá này, khi nhiều khu vực trên cả nước vẫn còn ám ảnh bởi cuộc chiến.

Bảo Nghi (Lược dịch từ PressTV & USNews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP