Thế giới Thế giới

09/03/2016 - 09:51

Iran thử tên lửa đạn đạo, Mỹ cảnh báo sẽ có "phản ứng thích đáng"

Theo truyền thông nhà nước Iran, không chỉ một mà nhiều tên lửa đạn đạo đã được nước này bắn thử vào sáng sớm 8-3.

Tên lửa đạn đạo Emad – tên lửa tiên tiến nhất do Iran chế tạo, được trưng bày trước công chúng trong lễ kỉ niệm 37 năm ngày cách mạng Hồi giáo. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, bản tin ngày 8-3 trên Press TV – cơ quan truyền thông của nhà nước Iran, cho thấy cảnh một tên lửa đạn đạo được phóng đi từ hầm kiên cố dưới lòng đất.

Theo đó, loại tên lửa được bắn thử là tên lửa đạn đạo tầm trung Qiam-1 và không chỉ một mà nhiều tên lửa cùng loại khác cũng đã được bắn đi vào rạng sáng 8-3.

Trang web chính thức của Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 8-3 cũng xác nhận thông tin trên.

Thông báo của IRGC nhấn mạnh: “Các cuộc thử nghiệm tên lửa nhằm thể hiện sức mạnh răn đe của Iran cũng như khả năng của nước Cộng hòa Hồi giáo trong việc đối đầu lại bất kỳ mối đe dọa nào chống lại Cách mạng Hồi giáo, đất nước và chủ quyền quốc gia”.

Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, người đứng đầu lực lượng không gian của IRGC khẳng định: “Tất cả tên lửa đều bắn trúng mục tiêu cách đó 700km”

Phản ứng trước sự kiện này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner, thông báo hiện Washington đang xem xét vụ việc. Nếu thông tin này chính xác, Mỹ sẽ đưa vấn đề ra Hội đồng Bảo an và tìm kiếm “một phản ứng thích hợp”.

Ông Toner cũng tái khẳng định: “Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp đơn phương nhằm chống lại mối đe dọa từ chương trình tên lửa của Iran”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh bất kỳ vụ thử nghiệm tên lửa của Iran cũng đều vi phạm nghị quyết số 2231 của Liên Hiệp Quốc.

Theo đó, nghị quyết kêu gọi Iran không tiến hành “bất kỳ hoạt động” nào có liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP