Thế giới Thế giới

28/08/2016 - 14:56

Iran, Venezuela quyết tâm mở rộng quan hệ hữu nghị

TTH.VN - Tờ PressTV ngày hôm nay (28/8) đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định quyết tâm của Tehran trong việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Venezuela; đồng thời nói rằng, hai nước cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương thông qua hợp tác kinh tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif (bên trái) trong cuộc gặp với người đồng cấp Venezuela Delcy Rodriguez ở thủ đô Caracas, Venezuela. Ảnh: PressTV

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế và thương mại Iran-Venezuela ở thủ đô Caracas của Venezuela, ông Zarif khẳng định với người đồng cấp Venezuela Delcy Rodriguez rằng, Chính phủ Iran sẽ tiếp tục duy trì "mối quan hệ rất ấm áp và thân mật" với Venezuela.

Tehran và Caracas cần theo đuổi mối quan hệ "sâu hơn và chiến lược hơn", ông Zarif nói thêm.

Được biết, Venezuela là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du đến 6 quốc gia Mỹ Latinh của nhà ngoại giao hàng đầu Iran. Trước đó, ông đã đến Cuba, Nicaragua, Ecuador, Bolivia và Chile, cùng với một phái đoàn gồm 120 doanh nhân và Giám đốc điều hành tài chính từ Chính phủ và tư nhân.

Ông cũng bày tỏ hy vọng, việc ký kết một thỏa thuận giữa các ngân hàng trung ương của hai nước sẽ mở đường cho nỗ lực tăng cường quan hệ kinh tế song phương.

Về phần mình, bà Rodriguez nhận định, chuyến thăm của phái đoàn Iran đến Caracas cho thấy mối quan hệ chiến lược giữa Iran với các quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh, nhất là Venezuela.

"Chúng tôi đang tìm cách củng cố mối quan hệ và sự đoàn kết giữa hai nước", bà Rodriguez nhấn mạnh. 

Thanh Ngân (Lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP