14/07/2015 - 10:34

Iraq bắt đầu chiến dịch giành lại Anbar từ tay IS

TTH.VN - Iraq từng mở chiến dịch giành lại tỉnh Anbar từ tay IS nhưng chưa thành công.

Hôm qua (14/7), chính phủ Iraq khởi động chiến dịch tấn công quy mô lớn được mong chờ lâu nay để giành lại tỉnh miền Tây Anbar từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

iraq bat dau chien dich gianh lai anbar tu tay is hinh 0
Phiến quân Iraq (ảnh:gregfallis.com)

Người phát ngôn của Trung tâm chỉ huy chiến dịch chung, Tướng Yahya Rasool cho biết, phối hợp với quân đội Iraq còn có các tay súng của cả 2 cộng đồng người Hồi giáo theo dòng Shiite và Sunni.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua cũng ra thông báo cho biết, liên quân đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh Anbar.

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Iraq tuyên chiến để giành lại tỉnh Anbar, nơi vẫn còn một số thị trấn chiến lược và thủ phủ Ramadi nằm trong tầm kiểm soát của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Tuy nhiên, chiến dịch mới nhất hồi tháng 5 vừa qua không đem lại tiến bộ rõ rệt nào.

Bước đầu trong chiến dịch lần này, quân đội Iraq đã giành lại một số làng mạc và khu vực quanh Phalugia (Fallujah).

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố sẽ trả thù những tội ác mà phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã gây ra trên đất nước này.

Theo báo cáo thường niên mới nhất của Liên Hợp Quốc, dân thường Iraq vẫn là nạn nhân chính của các cuộc xung đột thời gian qua.

Dù hầu hết dân thường thiệt mạng là nạn nhân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, báo cáo điều tra của Liên Hợp Quốc cũng chỉ ra rằng lực lượng an ninh Iraq đã không làm tốt việc bảo vệ người dân khỏi các vụ không kích.

Phái bộ Liên Hợp Quốc ở Iraq đã ghi nhận ít nhất 3345 dân thường thiệt mạng và hơn 7.400 người khác bị thương vì bạo lực ở Iraq từ tháng 12/2014 đến cuối tháng 4/2015, chủ yếu tập trung ở Baghdad, Anbar và Diyala.

Diệu Hương (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP