11/01/2016 - 09:03

Iraq chống IS hiệu quả hơn liên minh quốc tế?

TTH.VN - Hôm 10/1, Thủ tướng Iraq tuyên bố lực lượng không quân của nước này thực hiện những nỗ lực hiệu quả hơn liên minh 60 quốc gia do Mỹ dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chỉ thực hiện 40% tổng số các cuộc không kích chống lại nhóm khủng bố IS ở Iraq, trong khi lực lượng vũ trang quốc gia tiến hành đến 60% hoạt động này, Reuters dẫn lời Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định.

Iraq thực hiện 60% tổng số các cuộc không kích IS trên lãnh thổ nước này. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, Iraq vẫn cần sự hỗ trợ từ các nước khác để có thể giải phóng phần còn lại của đất nước từ tay phiến quân thánh chiến, người đứng đầu Chính phủ Iraq phát biểu tại một buổi lễ ở thủ đô Baghdad. Trong đó, hỗ trợ đầu tiên và trước hết là vũ khí, huấn luyện quân sự và yểm trợ trên không, ông Haider Al-Abadi nói thêm.

Cùng ngày 10/1, Thủ tướng Iraq chúc mừng Quân đội Iraq nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập, đồng thời ca ngợi nỗ lực của họ trong năm 2015 và tưởng niệm những binh sĩ hy sinh.

Trong một hội nghị gần đây, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook từng ca ngợi lực lượng vũ trang Iraq bởi những hoạt động thành công của họ ở Ramadi. Ngược lại, Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên của hoạt động can thiệp quân sự chống IS có tên Operation Inherent Resolve đánh giá cao hơn vai trò các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu thực hiện.

“Chúng tôi đang tiếp tục tăng cả tốc độ và cường độ của các cuộc không kích ở Iraq và Syria. Khi những cuộc không kích kết hợp với hoạt động mặt đất, IS phải phản ứng và di chuyển xung quanh chiến trường, điều đó giúp chúng tôi dễ dàng tấn công chúng. Chỉ trong tháng 12 vừa qua, ít nhất 2.500 tay súng IS đã thiệt mạng”, ông Steve Warren nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, sự tôn trọng lẫn nhau giữa các quốc gia sẽ là một trong những chìa khóa để đánh bại IS. Hoạt động Operation Inherent Resolve tự hào đứng bên cạnh Iraq, ông Steve Warren nói thêm.  

Tại Iraq, IS đã mất 1/3 lãnh thổ mà chúng từng kiểm soát. Đáng chú ý, kể từ tháng 5/2015, tổ chức cực đoan này không thể chiếm thêm bất kỳ phần lãnh thổ nào của Baghdad. Lực lượng an ninh Iraq mới đây cũng “quét sạch” phiến quân IS ở thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar. Đây được xem là thành công lớn nhất của nước này trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố nói trên.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews & Article)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP