18/12/2015 - 16:47

Iraq được cho vay 1,2 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp

TTH.VN - Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố sẽ cho Iraq vay 1,2 tỷ USD hỗ trợ khẩn cấp để giúp nước này đối phó với những tác động kinh tế từ cuộc chiến chống lại các chiến binh Hồi giáo Nhà nước (IS) và việc giá dầu giảm xuống thấp, theo tin từ Reuters hôm nay (18/12).

Khoản vay hỗ trợ ngân sách sẽ được giải ngân trong một đợt duy nhất và sẵn có cho Iraq trước cuối năm nay, ông Ferid Belhaj - một quan chức khu vực cao cấp của Ngân hàng Thế giới chịu trách nhiệm quan sát Iraq cho biết.

Một đường ống tại nhà máy lọc dầu tỉnh Basra, Iraq. Ảnh: Reuters.

"Hai cú sốc song song, đến cùng trong thời điểm đặc biệt này, đang đe dọa sự ổn định của đất nước," ông nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn, và cho rằng khoản cho vay trên là rất quan trọng để ngăn chặn Iraq rơi vào một cuộc khủng hoảng sâu sắc hơn.

"Iraq rơi vào hỗn loạn sẽ có thể khiến Trung Đông trở nên hỗn loạn hơn nữa. Trong thời điểm đặc biệt này, không ai muốn điều đó. Chúng tôi đã có đủ sự hỗn loạn trong khu vực", ông Belhaj - giám đốc khu vực Mashreq, bao gồm Iraq, Lebanon, Jordan, Syria và Iran cho biết.

Nguồn tài chính của nhà nước Iraq phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ dầu mỏ, nên đã bị tổn thất rất nhiều khi giá dầu giảm mạnh. Đồng thời, Baghdad cũng đã tăng cường chi tiêu quân sự trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo – cuộc chiến đã khiến nhiều người thiệt mạng và hàng ngàn người khác phải di dời, phá hủy các dịch vụ và nhiều cơ sở hạ tầng của quốc gia Trung Đông này.

Iraq bắt đầu phản công trở lại sau khi IS chiếm đóng 1/3 lãnh thổ đất nước trong năm 2014. Nhóm thánh chiến này vẫn đang chiếm giữ nhiều lãnh thổ ở Iraq, trong đó có thành phố lớn thứ 2 Mosul, và vạt rừng của nước láng giềng Syria.

Theo ông Belhaj, Iraq đã cam kết thực hiện cải cách kinh tế để sửa chữa những sai lầm vốn đã làm trì trệ nền kinh tế nước này ngay cả trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng hiện nay. "Đôi khi một cuộc khủng hoảng sẽ mở ra một cánh cửa cơ hội mới, và chúng tôi tin rằng đây là một cơ hội như vậy", ông nói.

Những cải cách đó bao gồm các nỗ lực để làm cho doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện quản lý trong lĩnh vực năng lượng và giảm sự thống trị của các ngân hàng thương mại nhà nước để tạo điều kiện cho vay tư nhân. "Lần đầu tiên, chúng tôi bắt đầu cân bằng sân chơi trong lĩnh vực tài chính", ông Belhaj nói. "Đây thực sự là một khởi hành lớn sau nhiều năm độc quyền".

Ông Belhaj cũng cho rằng đó là điều cần thiết để Iraq theo kịp tốc độ cải cách và duy trì kỷ luật tài chính ngay cả khi tình hình kinh tế ổn định. "Mai này khi giá dầu trở lại mức chấp nhận được đối với người Iraq, họ không nên đánh mất động lực để tiếp tục cải cách...", ông nói thêm.

Các khoản mà Ngân hàng Thế giới cho Iraq vay có thể lên đến gần 2 tỷ USD, bao gồm cả 355 ngàn USD để cải thiện giao thông, đường sá và 350 ngàn USD đã được nhất trí hồi tháng 7/2015 để hỗ trợ cho việc tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng bởi bạo lực do IS gây ra.

Mục đích của khoản vay khẩn cấp là để giúp xây dựng lại và mở lại các dịch vụ cơ bản cho người dân. "Cho đến nay, dự án đã thực sự đáp ứng và thậm chí còn vượt quá một số mục tiêu sơ bộ của chúng tôi," ông Belhaj nói.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & Newsunited)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP