18/07/2015 - 07:38

Iraq: Hơn 100 người thiệt mạng trong vụ đánh bom ở chợ

TTH.VN - Hôm qua (17/7), lực lượng chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thực hiện một vụ đánh bom tự sát tại một khu chợ sầm uất ở tỉnh Diyala, Iraq làm hơn 100 người thiệt mạng.


Lực lượng an ninh Iraq được tăng cường để tuần tra tại những khu chợ ở trung tâm Baghdad - Ảnh: AFP

Cảnh sát và nhân viên y tế cho biết, vụ nổ làm sập nhiều tòa nhà tại thị trấn Khan Bani Saad, tỉnh Diyala, khoảng 30 km về phía đông bắc của thủ đô Baghdad, trong khi nhiều người dân đang ăn mừng một buổi lễ kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

IS nhận trách nhiệm về vụ tấn công và cho biết mục tiêu nhắm vào "những người phản đối chính sách", như nhóm Hồi giáo Shi'ite.
Đám đông người dân đã nổi cơn thịnh nộ, đập vỡ cửa sổ những chiếc xe ô tô đậu trên đường phố trong sự đau buồn và tức giận sau vụ tấn công.
Cảnh sát cho hay, thi thể một số nạn nhân văng lên mái của những tòa nhà gần đó bởi áp lực cực mạnh của vụ nổ. Một số người đã sử dụng hộp rau để thu gom các phần thi thể của trẻ em.
Đại tá Ahmed al-Tamimi, lực lượng an ninh địa phương mô tả vụ đánh bom như một hành động nhằm "hủy hoại” khu chợ dân sinh.
Lực lượng cảnh sát Diyala và các đội cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm thi thể bị chôn vùi dưới đống đổ nát, dự kiến số người chết có thể tiếp tục tăng lên.
Chính quyền tỉnh Diyala tuyên bố để tang ba ngày và ra lệnh đóng cửa tất cả các công viên và những khu vui chơi giải trí trong những ngày còn lại của kỳ nghỉ Eid al-Fitr trước nguy cơ những cuộc tấn công khác có thể tiếp tục xảy ra.
IS cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng, vụ tấn công là để trả thù cuộc xung đột ở thị trấn Hawija, miền bắc Iraq và các phần tử đánh bom tự sát bằng xe đã chở khoảng ba tấn thuốc nổ.
Trước đó, quan chức Iraq tuyên bố chiến thắng IS ở tỉnh Diyala vào đầu năm nay, sau khi lực lượng an ninh và lực lượng quân Shi'ite đánh bại các nhóm phiến quân và buộc họ phải rời khỏi thị trấn và làng mạc ở đó; tuy nhiên, những thành phần cực đoan vẫn đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.
Lực lượng an ninh và các nhóm dân quân tự vệ hiện đang tập trung ở tỉnh phía tây Anbar để chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm chiếm lại tỉnh Sunni, khu vực lớn nhất Iraq.
Vào đầu tuần này, Liên Hợp Quốc xác nhận gần 15.000 người bị giết chết chỉ trong 16 tháng vừa qua.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Nydailynews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP