22/10/2015 - 15:56

Iraq phát hiện gần 400 thi thể phiến quân IS ở Baiji

TTH.VN - Khoảng 365 thi thể phiến quân thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) vừa được quân đội Iraq tìm thấy trong 19 ngôi mộ tập thể tại thị trấn Baiji, phía Bắc nước này.

Lực lượng an ninh Iraq kiểm tra hố chôn tập thể các nạn nhân được cho bị IS giết hại tại Tikrit, Iraq hồi tháng 4/2015.

Hãng Lenta sáng nay 22/10 dẫn nguồn tin từ quân đội Iraq cho biết, 19 ngôi mộ tập thể được tìm thấy ở thị trấn Baiji được xác định là nơi chôn cất của phiến quân IS tại Iraq.

Thống kê ban đầu cho biết, 365 thi thể đã được xác định.

Tái chiếm Baiji là một trong những trọng tâm của cuộc tấn công quy mô lớn được Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thông báo hôm 12/10 vừa qua, nhằm giải phóng những thị trấn bị IS đánh chiếm hồi tháng 6/2014 ở phía Bắc tỉnh này.

Theo một quan chức của quân đội Iraq, một số thi thể khác cũng được tìm thấy gần các ngôi mộ tập thể.

Tuy nhiên, quan chức này cũng khẳng định, chưa thể xác định số thi thể trên có phải là những chiến binh IS hay không.

Trước đó, hôm 14/10, quân đội Iraq bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn vào các vị trí của IS ở Baiji, nằm cách Mosul, thành phố lớn thứ hai ở Iraq, khoảng 150km.

Sau một tuần giao tranh dữ dội, quân chính phủ và lực lượng dân phòng người Shiite và Sunni (có tên gọi Hashd Shaabi) đã đánh bật phiến quân IS khỏi Baiji, thị trấn nằm cách thủ đô Baghdad 200 km về phía Bắc.

Binh sĩ và các chuyên gia chất nổ đã bắt đầu tháo ngòi nổ của các quả bom được gài bên vệ đường, cũng như rà soát các toà nhà bị đặt bom tại thị trấn Baiji. 

Bước tiến mới nhất này diễn ra sau khi Iraq giành lại quyền kiểm soát mỏ dầu lớn nhất gần Baiji và thị trấn Seiniyah. Hiện quân đội Iraq vẫn đang nỗ lực giành lại ba ngôi làng ở phía Bắc Baiji.

Theo Tiền Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP