04/12/2015 - 07:09

Iraq: Triển khai lực lượng mặt đất là “hành động thù địch”

TTH.VN - Iraq xem hoạt động triển khai lực lượng chiến đấu mặt đất của mọi quốc gia vào lãnh thổ của mình một “hành động thù địch”, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định trong một tuyên bố hôm 3/12.

Trước đó, Lầu Năm Góc Mỹ đã thông báo sẽ điều động khoảng 100 quân viễn chinh đặc biệt đến Iraq để chống lại các nhóm thánh chiến thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở nước này và quốc gia láng giềng Syria. Trong khi đó, hai Thượng nghị sĩ cấp cao Mỹ đề xuất tăng gấp 3 lần số lượng Quân đội Washington tại Baghdad.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. Ảnh: AFP 

“Iraq sẽ xem việc gửi lực lượng chiến đấu mặt đất của mọi quốc gia đến lãnh thổ của mình như một hành động thù địch và sẽ đối phó mạnh mẽ với hành động đó. Baghdad không yêu cầu bất kỳ hoạt động nào như vậy”, ông Abadi phát biểu trong một tuyên bố.

Tuyên bố mạnh mẽ của ông Abadi được đưa ra sau khi Chính phủ Iraq khước từ đề nghị triển khai lực lượng đặc biệt của Mỹ tới nước này.

Tuy nhiên, Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mỹ ngày 2/12 cho biết rằng, việc triển khai lực lượng nói trên đã được thảo luận với ông Abadi “trong nhiều tuần”.

Hiện chưa rõ ảnh hưởng từ tuyên bố trên đến việc triển khai kế hoạch của Washington. Được biết, sự hiện diện của lực lượng mặt đất Mỹ là một vấn đề gây tranh cãi ở Iraq, nơi mà Washington đã tham gia vào một cuộc chiến tranh kéo dài gần 9 năm. Chính vì thế mà nhiều người dân ở Baghdad rất thận trọng đối với sự gia tăng can thiệp của Mỹ; hiện tại, rất nhiều người Iraq vẫn còn hoài nghi về ý định của Washington trong khu vực này.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện các cuộc không kích nhằm IS tại Iraq kể từ tháng 8/2014. Bên cạnh đó, phía Washington cũng cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự cho các lực lượng trong nước, nhưng không triển khai lực lượng đặc biệt với một nhiệm vụ chiến đấu cụ thể.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP