Thế giới Thế giới

10/12/2017 - 10:13

Iraq tuyên bố dẹp xong khủng bố IS

Thủ tướng Haider al-Abadi của Iraq khẳng định rằng các lực lượng của Iraq đã hoàn toàn kiểm soát vùng biên giới Iraq-Syria vốn trước nay thuộc về khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thành phố Mosul của Iraq hoang tàn sau hơn 3 năm chống lại IS - Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo được tổ chức ngày 9-12 tại Baghdad, thủ tướng Abadi tuyên bố: "Lực lượng của chúng ta đã kiểm soát hoàn toàn biên giới Iraq-Syria và do đó, tôi tuyên bố chấm dứt cuộc chiến chống lại IS".

Theo đài BBC, ông Abadi còn tuyên bố Iraq chọn ngày 10-12 hằng năm là ngày kỷ niệm chiến thắng IS.

Tuy nhiên tuyên bố của Thủ tướng Abadi được cho là có tính hùng biện hơn là thực tế. Lực lượng quân đội Iraq hiện có thể tạm thời được nghỉ ngơi nhưng điều này không có nghĩa là cuộc chiến đấu chống lại IS không tiếp tục. Các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan IS có thể ở mức độ thấp hơn những gì từng xảy ra nhưng các thành phố ở Iraq có thể lại là mục tiêu của các vụ đánh bom tự sát của những lực lượng "du kích".

Vùng biên giới Iraq-Syria vẫn còn vài cứ điểm IS đóng quân sau khi mất thành phố Rawa vào tháng 11. Rất có thể IS vẫn sẽ thực hiện một vài vụ tấn công nổi dậy như đã thực hiện để giành lại thành phố Rawa.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh việc chấm dứt "cuộc chiếm đóng tàn bạo" của IS ở Iraq và cho biết cuộc chiến chống lại lực lượng này sẽ tiếp tục và Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Iraq .

Thủ tướng Anh, bà Theresa May cũng chúc mừng ông Abadi về giây phút lịch sử nhưng đồng thời cũng cảnh báo IS có thể tiếp tục đe đọa, có thể từ bên kia biên giới với Syria. 

Chỉ riêng thành phố Mosul, số người chết được ước tính có thể lên đến 40.000 người - Ảnh: Reuters

Thông báo này được đưa ra hai ngày sau khi Nga tuyên bố đã đánh bại IS ở Syria - nơi Nga tham chiến chống lưng cho quân đội Syria chống lại IS.

IS đã chiếm quyền kiểm soát gần 1/3 lãnh thổ Iraq từ mùa hè năm 2014. Sau hơn ba năm, quân đội Iraq hợp tác với Mỹ đã dần chiếm lại những vùng bị IS chiếm đóng.

BBC đưa tin một số các chiến binh IS được báo cáo là đã phân tán vào những vùng nông thôn ở Syria trong khi một số khác được cho là đã trốn sang biên giới Thổ Nhĩ Kì.

Giờ đây, mục tiêu của Iraq là tái thiết những khu vực vị tàn phsa trong cuộc chiến và hỗ trợ những người dân phải rời bỏ nhà cửa trở về. Mỹ cũng cam kết sẽ viện trợ nhân đạo cho Iraq .  

Theo Tuổi Trẻ Online

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP