Thế giới Thế giới

15/01/2021 - 15:02

Ireland: Người lao động sẽ được phép tùy chọn làm việc cố định tại nhà

TTH.VN - Mọi người sẽ có quyền hợp pháp để lựa chọn làm việc tại nhà trong tương lai, theo dự án luật vừa mới được công bố của Chính phủ Ireland.

Bộ trưởng Leo Varadkar mong muốn người lao động có nhiều lựa chọn làm việc từ xa hơn trong bối cảnh hậu COVID-19. Ảnh minh họa: TTXVN

Chính phủ Ireland cho biết sẽ có quy định để người lao động có quyền yêu cầu người sử dụng lao động cho phép họ làm việc từ xa. Ireland cũng sẽ đưa ra một bộ quy định hợp pháp cho phép người lao động thực hành quyền tách ra khỏi công việc khi làm việc từ xa - bao gồm từ chối nhận các cuộc gọi điện thoại, email và thời gian tắt máy tính. Chính phủ cũng đã đề xuất định mức bình quân tối đa 20% cán bộ công chức được phép làm việc từ xa, ngoại trừ lĩnh vực y tế.

Các biện pháp này là một phần của chiến lược mới về chính sách làm việc từ xa sẽ được Bộ trưởng Doanh nghiệp, Thương mại và Việc làm Ireland - ông Leo Varadkar sớm công bố cụ thể.

Là một phần của sáng kiến ​​mới, Chính phủ cũng đang nghiên cứu việc tăng cường triển khai kế hoạch nâng cấp băng thông rộng quốc gia để tạo điều kiện cho nhiều người hơn làm việc từ xa cũng như đầu tư phát triển nhiều trung tâm làm việc từ xa có vị trí gần các cơ sở chăm sóc trẻ em. Ngoài ra, chính phủ nước này còn có kế hoạch xem xét lại cách thức đối xử với lao động từ xa vì mục tiêu thu thuế và chi ngân sách trong năm tiếp theo.

Ông Varadkar cho rằng “sau đại dịch, ‘tôi muốn làm việc từ xa’ trở thành một phần hoàn toàn mới của giới lao động và chiến lược mới này của Chính phủ đề ra cách chúng tôi sẽ kích hoạt nó”. “Làm việc tại nhà đã trở thành tiêu chuẩn của nhiều người vào năm 2020. Chúng tôi muốn sắp xếp cách thức làm việc từ xa, kết hợp và linh hoạt trở thành một phần quan trọng hơn nhiều trong cuộc sống hậu COVID-19. Chúng tôi nhận thấy rằng có thể nó có những lợi ích to lớn: linh hoạt hơn, ít đi lại hơn, nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè. Điều đó tốt hơn cho lượng khí thải giao thông và chất lượng cuộc sống, nhưng nó phải được thực hiện đúng.”

Dự kiến hệ thống quy định mới này sẽ được đưa vào sử dụng trước cuối năm nay.

Anh Tuấn (Lược dịch từ The Irish Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP