07/12/2015 - 07:28

IS có thể tấn công sinh hóa ở EU

TTH.VN - Nghị viện châu Âu vừa đưa ra cảnh báo rằng, những kẻ khủng bố Daesh (IS) có thể thực hiện các cuộc tấn công sinh học hay hóa học trên đất EU, theo tin từ PressTV sáng nay (7/12).


EU cảnh báo nguy cơ bị IS tấn công bằng vũ khí hoá học. Ảnh: Image

"Các Chính phủ châu Âu và các tổ chức của EU cần phải cảnh giác, và phải xem xét công khai việc giải quyết nguy cơ tiềm năng về một cuộc tấn công khủng bố bằng hóa học, sinh học, chất phóng xạ hoặc thậm chí là các nguyên liệu hạt nhân", PressTV trích dẫn một thông cáo của Quốc hội Châu Âu vừa được đưa ra đầu tháng nay cho biết.

Việc sử dụng vũ khí hoá học sơ đẳng trong cuộc chiến chống lại lực lượng chiến đấu người Kurd của bọn khủng bố vừa qua ở Syria và Iraq cho thấy, chúng có khả năng tiếp cận với các nguyên vật liệu cần thiết cho các cuộc tấn công hoá học hay sinh học tương tự.
Bản thông cáo được đưa ra cũng lưu ý rằng, trong vài năm qua, những kẻ khủng bố đã có nhiều cơ hội để tiếp cận thành công được các nguyên vật liệu bất thường ở Syria, Iraq và Libya – những nơi chúng vẫn hoạt động. Đồng thời, những kẻ khủng bố cũng có đủ khả năng tài chính để mua nguyên vật liệu cho các cuộc tấn công như vậy và cho thấy khả năng của chúng trong việc lôi kéo và tuyển dụng các chuyên gia sinh-hoá học cần thiết.
Theo thông cáo trên, Chính phủ các nước EU nên có biện pháp phòng ngừa nhằm chống lại các cuộc tấn công hóa học bằng cách củng cố an ninh xung quanh các công trình chủ chốt và trang bị cho các đội cấp cứu các loại thuốc giải độc trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công bất thường.
Trong cuộc tấn công mới nhất trên đất châu Âu của tổ chức IS, 130 người đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom và xả súng ở Paris vào giữa tháng 11 vừa qua.

Tố Quyên (lược dịch từ PressTV & Alalam)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP