Thế giới Thế giới

19/10/2016 - 14:20

IS đã "giữ chân" khoảng 1,5 triệu người dân Iraq tại Mosul

Lầu Năm Góc ngày 18/10 cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể sử dụng người dân tại thành phố Mosul của Iraq làm "lá chắn sống" nhằm bảo vệ thành trì cuối cùng của chúng.

Người dân Iraq sơ tán khỏi khu vực chiến sự thành phố Mosul tới sống ở các trại tị nạn thị trấn al-Hol, tỉnh Hasakeh, Syria, ngày 17/10. Nguồn: AFP


Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis, trong nhiều tuần qua, IS đã "giữ chân" khoảng 1,5 triệu người dân Iraq tại Mosul và sử dụng họ như "lá chắn sống" để bảo vệ thành trì. 

Ngoài ra, các tay súng IS cũng đang triển khai những kẻ tấn công tự sát bằng ôtô, cũng như phóng hỏa các trạm xăng nhằm tạo các làn khói dầy cản trở các chiến dịch không kích và các máy bay trinh sát không người lái. 

Theo Lầu Năm Góc, hiện có khoảng hơn 5.000 tay súng IS cố thủ tại Mosul và các vùng phụ cận. 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết trong vài tuần tới rất nhiều dân thường Iraq sẽ phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Tuy nhiên, ông Obama khẳng định Liên hợp quốc và các tổ chức cứu trợ đã sẵn sàng hành động ứng phó với nguy cơ khủng hoảng nhân đạo này. 

Theo người phát ngôn Liên hợp quốc Stephan Dujarric, khoảng 200.000 người Iraq mất chỗ ở trong những tuần đầu tiên của chiến dịch tấn công, và trong viễn cảnh xấu nhất con số này có thể lên tới 1 triệu người.

Các lời cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Iraq đang có bước "thần tốc" trong chiến dịch giải phóng Mosul, thành trì cuối cùng của IS tại Iraq, khỏi tay tổ chức này. 

Các lực lượng chính phủ Iraq ngày 18/10 cho biết đã giành quyền kiểm soát khoảng 20 ngôi làng thuộc các khu vực ngoại ô thành phố Mosul trong 24 giờ đầu tiên của chiến dịch tổng tấn công. 

Một quan chức Iraq cho biết chiến dịch có thể phải kéo dài vài tuần, thậm chí vài tháng. 

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn hiện đã xây dựng 5 trại tị nạn có thể đảm bảo nơi trú ẩn cho 45.000 người và có kế hoạch xây dựng thêm 6 trại nữa trong vài tuần tới với sức chứa lên tới 120.000 người./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP