06/06/2015 - 16:21

IS đang triển khai vũ khí hóa học để tấn công

TTH.VN - Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tìm cách sử dụng vũ khí hóa học, chúng đã tuyển kỹ thuật viên để phát triển vũ khí chết người này.

Reuters ngày 6/6 dẫn lời cảnh báo của Ngoại trưởng Australia Julie Bishop tại một diễn đàn quốc tế nhằm chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học.

Sự mở rộng, gia tăng các nhóm phiến quân như IS chính là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng nhất đối với thế giới.

Khói bốc lên sau vụ không kích phiến quân IS ở ngoại ô Aleppo, Syria (ảnh: Reuters)

Đáng nói là phiến quân khủng bố lại sử dụng vũ khí hóa học làm công cụ giết người. Mới đây, lực lượng này được cho tích cực sử dụng khí Clo và tuyển chuyên gia hóa chất, thậm chí cả các chuyên gia phương Tây.

Bà Bishop nói: “IS có thể chọn trong số hàng chục ngàn tân binh những nhân viên kỹ thuật có chuyên môn để chế tạo vũ khí hóa học”..

Trước đó chính quyền Iraq nói họ có bằng chứng cho thấy IS sử dụng khí clo để chống lại các chiến binh của lực lượng người Kurd tại miền bắc Iraq hồi tháng 1/2015. Họ thu được bằng chứng lấy từ các mẫu quần áo và mẫu đất sau một vụ đánh bom xe của IS, trong đó cho thấy có một lượng lớn clo. Tuy nhiên thông tin này hiện chưa được kiểm chứng độc lập.

Clo là một chất gây ngạt được dùng như vũ khí hóa học hồi Thế chiến I. Công ước vũ khí hóa học năm 1997 đã cấm hoàn toàn việc sử dụng chất này trên chiến trường.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đã mở cuộc điều tra các cáo buộc về hàng chục vụ tấn công khí Clo gần đây ở các ngôi làng tại Syria, tuy nhiên tình hình Syria bất ổn khiến họ khó khăn trong việc tiếp cận các ngôi làng.

Bất chấp không kích, IS vẫn mở rộng hoạt động

Các nguồn tin khu vực cho biết, bất chấp việc phải hứng chịu nhiều cuộc không kích dữ dội của cả quân đội Syria và Liên quân quốc tế chống IS do Mỹ lãnh đạo, IS vẫn tiếp tục tiến quân đánh chiếm thành phố chiến lược Hasakeh thuộc khu vực đông bắc Syria.

Theo đó, trong ngày hôm qua, IS đã có nhiều trận đánh ác liệt với lực lượng quân Chính phủ  ở khu ngoại ô phía nam thành phố. Để cản bước tiến của IS, máy bay chiến đấu Syria đã ném bom thùng, một loại contener chứa thuốc nổ, vào các vị trí của IS ở gần Hasakeh.

Tại Libya, IS chiếm giữ thêm thị trấn Harwa, chỉ ít ngày sau khi toàn chiếm thành phố Sirte ở miền đông quốc gia bắc Phi.

Với việc chiếm thêm thị trấn Harwa, IS đã mở rộng thêm vùng chiếm đóng ở khu vực miền đông Libya, đồng thời làm dấy lên những quan ngại sâu sắc của giới phân tích khu vực về nguy cơ cuộc khủng hoảng tại Libya sẽ ngày càng trở nên phức tạp và khó tháo gỡ hơn khi có sự tham gia và trỗi dậy mạnh mẽ của IS.

Ngân Giang, Bá Thi (Theo VOV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP