30/10/2015 - 15:02

IS kiếm gần 500 triệu USD/năm bằng việc bán dầu trái phép

TTH.VN - Sputniknews hôm nay (30/10) dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ cho hay, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang kiếm khoảng 40 triệu USD/tháng và gần 500 triệu USD/năm bằng việc bán dầu trái phép.


Một giếng dầu ở tỉnh Jazel, Syria. Ảnh: AFP

“Tổ chức khủng bố này sử dụng một mạng lưới rộng lớn những cá nhân không chịu sự kiểm soát của bất kỳ ai, nhằm khai thác một thị trường chợ đen khá vững chắc. Điều đó cho phép chúng bán dầu thô và thu lợi nhuận đáng kể”.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đưa ra các báo cáo nói rằng, doanh thu từ dầu mỏ của IS giảm xuống còn 40 triệu USD/tháng, sau khi Mỹ thực hiện các cuộc không kích nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng sản xuất dầu mỏ của các nhóm khủng bố trong thời gian gần đây.
“Chúng tôi tin rằng, IS đã hạn chế việc sử dụng các thiết bị công nghệ sản xuất dầu mỏ hiện đại, do phải bảo trì những hư hỏng sau các vụ không kích. Do đó, những máy móc thô sơ mà chúng phải sử dụng thay thế sẽ góp phần làm giảm sản lượng dầu mỏ của chúng trong tương lai”, báo cáo này cho biết thêm.
Trước đó vào ngày 29/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Adel Abdel Mehdi ước tính, IS đang buôn lậu 400.000 thùng dầu/mỗi ngày cho quốc gia công nghiệp dầu mỏ này, đồng thời kiếm lời hàng tỷ USD bằng cách bán dầu ra nước ngoài với mức giá thấp trên thị trường chợ đen.
Bên cạnh việc buôn bán dầu mỏ trái phép, IS còn có nguồn thu từ buôn bán ma tuý, buôn bán người, bắt cóc, thu phí trái phép từ những người dân địa phương và nhận hỗ trợ từ nhiều cá nhân trên khắp thế giới.

Lê Thảo (lược dịch từ WSJ & Nytimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP