12/12/2014 - 14:22

IS rao bán thi thể nhà báo Mỹ với giá 1 triệu USD

TTH.VN - Tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang rao bán thi thể nhà báo Mỹ James Foley, vốn bị nhóm này hành quyết hồi tháng 8, với giá 1 triệu USD.
 

BuzzFeed cho biết, nhà báo Mike Giglio của hãng tin đã nói chuyện với một cựu phần tử nổi dậy Syria, người tiết lộ rằng IS có kế hoạch bán thi thể của nhà báo Mỹ James Foley.

Nhà báo Mỹ James Foley đã bị hành quyết hồi tháng 8.

 

Theo lời cựu phần tử nổi dậy trên, IS đã đề nghị anh tìm một kênh trung gian để liên lạc với gia đình Foley hoặc chính phủ Mỹ để thực hiện vụ mua bán.

IS được cho là đã hứa cung cấp mẫu ADN của Foley để chứng minh rằng thi thể đúng là của nhà báo Mỹ.

"Chúng đã đòi 1 triệu USD và chúng sẽ gửi mẫu ADN tới Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng chúng muốn được trả tiền trước. Chúng sẽ không cung cấp ADN nếu không có tiền", cựu phần tử nổi dậy Syria nói với BuzzFeed.

Nếu thông tin trên là thật, âm mưu bán thi thể của Foley cho thấy sự tàn nhẫn, ác độc của nhóm phiến quân IS, vốn đang kiểm soát các khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria.

Nhà báo Mỹ James Foley bị bắt cóc tại Syria hồi tháng 11/2012 và bị chặt đầu hôm 10/8 năm nay trong một video được IS tải lên mạng.

Vào một thời điểm hồi đầu năm nay, IS đã bắt giữ 23 con tin phương Tây tại Syria. 15 người châu Âu đã được phóng thích khi các chính phủ được tin là đã trả hàng triệu USD tiền chuộc, nhưng các con tin Anh và Mỹ vẫn bị bắt giữ.

Chính phủ Anh và Mỹ đã từ chối đám phán về các con tin và cũng không cho phép các gia đình trả tiền chuộc.

Sau cái chết của Foley, IS đã tung video hành quyết nhà báo Mỹ Steven Sotloff, 2 nhân viên cứu trợ người Anh Alan Henning và David Haines, nhân viên cứu trợ người Mỹ Peter Kassig.

Nhà báo Anh John Cantlie và một phụ nữ Mỹ hiện vẫn nằm trong tay của IS.

Bắt cóc ton tin phương Tây để đòi tiền chuộc là một trong những cách thức chính mà các nhóm khủng bố như IS thực hiện để kiếm tiền.

Tổ chức khủng bố al-Qaeda đã thu được ít nhất 125 triệu USD nhờ các khoản tiền chuộc kể từ năm 2008, trong đó riêng năm 2013 kiếm được 66 triệu USD.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP