15/06/2015 - 07:25

IS sử dụng màn hình rộng tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố

TTH.VN - Tờ Reuters hôm nay (15/6) đưa tin, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) IS thiết lập các màn hình tivi khổng lồ ngay trong thành phố Ramadi để tuyên bố tham vọng chiếm nhiều lãnh thổ hơn sau khi có được thủ phủ Iraq trong tháng qua, người dân cho biết.

"Họ bắt đầu chiếu những video về các hoạt động quân sự tại Iraq và lời “thú tội” của những người lính bị bắt", chủ sở hữu một cửa hàng thực phẩm gần một trong những màn hình rộng ở trung tâm Ramadi cho biết.


Một cảnh video qua ống kính tuyên truyền của IS - Ảnh: AP

Cũng theo người dân địa phương, các chương trình khuyến khích người trẻ tuân thủ các chuẩn mực Hồi giáo và các cuộc huấn luyện quân sự hướng dẫn cách cầm vũ khí và cách chiến đấu được phát sóng hằng ngày.

Nhóm IS đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thu hút người theo dõi, và tuyên truyền các video quay cảnh máy bay chiến đấu giết chết binh sĩ của chính phủ Iraq và các tôn giáo thiểu số.

"Dường như họ đang cố gắng sử dụng phương tiện truyền thông như một vũ khí để đánh bóng hình ảnh của mình, đồng thời lôi kéo người trẻ tuổi cùng tham gia", một công chức ở Ramadi nói.

Người dân cho biết đĩa compact của các chương trình phát sóng đã được phân phối tại nhiều quầy hàng gần 2 màn hình nói trên.

Vào hôm qua (14/6) tại Baghdad, một quả bom cài trong xe phát nổ tại một khu chợ đã giết chết 8 người và làm bị thương hơn 20 người. Các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ và các tay súng IS cũng đã diễn ra.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & CNN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP