23/07/2015 - 17:06

IS tung video dọa khiến Paris "đầy xác chết"

TTH.VN - Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung video hành quyết một binh sĩ Syria, kèm lời đe dọa sẽ khiến đường phố Paris (Pháp) "ngập đầy xác chết". 

Cảnh trong đoạn video mới nhất của IS - Ảnh chụp từ clip

Theo Press TV ngày 23-7, đoạn video do các tay súng IS tại tỉnh Hama (Syria) công bố, trong đó quay cảnh một tay súng hành quyết một binh sĩ Syria.

Trước khi bắn nạn nhân, tay súng nói bằng tiếng Pháp rằng hắn ta chỉ là một trong số 500 công dân Pháp đang chiến đấu cho IS ở Trung Đông, và vụ hành quyết là "thông điệp" mà hắn dành cho không chỉ nước Pháp mà còn cho cả cộng đồng quốc tế, rằng IS "yêu cái chết cũng như các người yêu cuộc sống". 

Tên này còn nói chúng sẽ khiến "đường phố Paris ngập đầy xác chết". Sau đó, hắn bắn vào đầu nạn nhân và đá thi thể anh ta xuống vách núi.

Đoạn video được công bố chỉ một ngày sau khi IS đăng tạp chí tuyên truyền bằng tiếng Pháp của mình lên mạng ca ngợi vụ tấn công ngày 26-6 "của IS" tại Pháp.

Trong vụ này đối tượng Yassin Salhi, mang theo cờ IS, đâm xe vào một nhà máy khí đốt ở thị trấn Saint-Quentin-Fallavier (nằm cách TP Lyonand khoảng 40km), nơi Salhi đang làm việc. Sau đó Salhi chặt đầu ông chủ nhà máy và cắm thủ cấp lên cọc ở cổng ra vào.

Sau vụ việc, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cảnh báo nước này có thể đối mặt với những vụ tấn công khác trong tương lai.

Liên quan đến IS, trên mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh cho thấy nhóm này đang dùng gà để đánh bom các mục tiêu mà chúng nhắm đến bằng cách quấn thuốc nổ lên gà, sau đó thả chúng vào vùng lãnh thổ đối phương rồi kích nổ từ xa.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy IS dùng gà để đánh bom các mục tiêu - Ảnh: DailyMail

Các chuyên gia phân tích tin rằng những hình ảnh này có thể là dấu hiệu cho thấy IS đang bị thiếu hụt người đánh bom và vũ khí.

Theo một bài báo của tờ Daily Star (Anh), IS đang cố chế bom bằng đạn cối, phân bón... sau khi các tuyến đường cung cấp vũ khí cho chúng tới Syria và Iraq bị cắt đứt. Nhiều hình ảnh về vũ khí tự chế của nhóm này đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Vẫn chưa rõ số phận 3 nhà báo Tây Ban Nha mất tích

Ngày 22-7, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết đến nay họ chưa có tung tích của ba nhà báo Jose Manuel Lopez, Antonio Pampliega và Angel Sastre, mất tích từ ngày 12-7 khi tác nghiệp ở TP Aleppo, Syria.

Ông cũng nói họ "không loại trừ giả thuyết nào" về số phận của ba nhà báo. "Điều duy nhất chúng tôi biết chắc chắn là họ đã biến mất", ông nói. 

Theo Ngoại trưởng Jose Manuel Garcia-Margallo, họ không thể xác nhận liệu các nhà báo có bị bắt cóc hay không, và đến nay cũng chưa có cá nhân hay nhóm nào nhận trách nhiệm có liên quan đến sự biến mất của các nhà báo.

Ông cho hay cơ quan tình báo Tây Ban Nha và các đặc vụ đang khẩn trương tìm kiếm manh mối của các nhà báo. 

Tuy nhiên thành phố Aleppo, nơi các nhà báo được nhìn thấy lần cuối, đang là khu vực giao tranh giữa lực lượng chính phủ Syria và nhóm IS. Trong quá khứ, nhóm này từng bắt cóc và sát hại nhiều nhà báo nước ngoài, nhiều người đang lo ngại ba nhà báo trên đã rơi vào tay IS. 

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP