05/07/2015 - 08:33

IS tung video hành quyết hàng loạt binh sĩ Syria

TTH.VN - Nhóm Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) IS hôm 4/7 công bố một đoạn video cho thấy 25 binh sĩ của chính phủ Syria đã bị hành quyết bởi các tay súng ở độ tuổi thanh thiếu niên tại thành phố cổ Palmyra, miền trung Syria.

Đoạn video ghi lại hành động tàn bạo ngay sau khi các nhóm thánh chiến chiếm giữ thành phố này vào ngày 21/5.


Ảnh chụp video vụ hành quyết của IS - Ảnh: Twitter

Trong đoạn video, các binh sĩ Syria trong quân phục xanh lá cây và nâu bị bắn chết ngay trước sảnh của nhà hát cổ và một lá cờ đen trắng khổng lồ của IS.

Những tay súng thực hiện vụ hành quyết được cho là trẻ em và thanh thiếu niên.

Vụ giết người được quan sát bởi một đám đông gồm những người đàn ông và một số trẻ em trên khán đài của nhà hát cổ đại.

IS đã thực hiện hơn 200 vụ hành quyết, bao gồm cả thường dân ở trong và xung quanh thành cổ Palmyra.

Vụ hành quyết tại nhà hát ở Palmyra lần đầu tiên được báo cáo vào ngày 27/5 bởi Đài quan sát Nhân quyền Syria, chưa đầy một tuần sau khi IS nắm giữ thành phố.

Vào thời điểm đó, nhà phụ trách cổ vật Syria Mamoun Abdelkarim lo ngại những vụ giết người có thể là khởi đầu của "hành động man rợ của nhóm chống lại các di tích cổ Palmyra".

"Việc sử dụng nhà hát La Mã để thực thi những hành động dã man chứng minh rằng IS đang chống lại loài người," ông nói với tờ AFP.

Các di tích của nền văn minh Greco-Roman ở Palmyra được UNESCO công nhận là di sản thế giới và đang nhận được mối quan tâm sâu sắc của quốc tế trước số phận của những kho báu cổ xưa tại đây.

IS thường xuyên phát hành các video hành quyết hàng loạt người vô tội, với những hành động cực đoan bạo lực được xem là công cụ tuyên truyền chính của chúng.

 

Lê Thảo (lược dịch từ Straitstimes & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP