13/07/2015 - 16:10

IS tuyên bố cựu thủ lĩnh Taliban vẫn còn sống

TTH.VN - Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm nay (13/7) phát hành một đoạn băng tuyên bố, nhà lãnh đạo của phong trào Hồi giáo ở Afghanistan, đồng thời là cựu thủ lĩnh Taliban vẫn còn sống.

Thông điệp được cho là của chính Hafez Saeed, cựu thủ lĩnh Taliban đưa lên một trang mạng của IS. Đoạn băng được đăng tải 2 ngày sau khi cơ quan tình báo Afghanistan khẳng định ông này bị tiêu diệt cùng với khoảng 30 tên khác trong một cuộc không kích của quân đội Mỹ tại huyện Achin, miền đông tỉnh Nangarhar, Afghanistan vào tối 10/7.


IS chiếm giữ một số huyện ở tỉnh Nangarhar, Afghanistan trong 2 tháng qua - Ảnh: Reuters

Hafez Saeed là người Pakistan, từng là thủ lĩnh của Taliban, sau đó chuyển sang hoạt động cho IS ở Afghanistan vào năm ngoái.
IS đang là đối tượng của các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ. Theo thông tin từ Cục An ninh Quốc gia nước này, 3 chỉ huy của IS đã bị tiêu diệt ở cùng một khu vực chỉ trong tuần qua, bao gồm Hafez Saeed, Shahidullah Shahid và Gul Zaman.  
Các nhóm chiến binh thánh chiến đã chiếm giữ một số huyện của tỉnh Nangarhar, Afghanistan, nơi có chung đường biên giới trải dài với khu vực tự trị của Pakistan suốt 2 tháng qua. Trong đó, huyện Achin rơi vào tay IS sau các cuộc đụng độ với Taliban vào tháng trước.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP