27/11/2015 - 11:00

IS tuyên chiến với 60 quốc gia

TTH.VN - Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã công bố một loạt video đe dọa 60 quốc gia mà tổ chức này coi là kẻ thù. Trước đó, IS đã đe dọa tấn công thành phố New York và Nhà Trắng của Mỹ, và thủ đô Moscow của Nga.

Phiến quân IS. Ảnh: DM.

Đoạn video tuyên truyền kéo dài 4 phút được thực hiện bằng 4 thứ tiếng tiếng Anh, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp.

Ở giây thứ 14 của đoạn video có đăng tải hình ảnh cờ của 60 quốc gia trên thế giới, gồm các nước từ Canada, Mexico, Anh, Pháp, Mỹ, Ireland, Hy Lạp, Nga, Iran đến Nhật Bản, Australia…. Phía trên bức ảnh là dòng chữ “Liên minh toàn cầu chống IS”. IS dẫn lời một nhà tiên tri cho rằng liên minh này có thể mở rộng lên tới 80 nước.

Đề cập đến Mỹ, đoạn video nói rằng quân đội Mỹ “quá yếu” để có thể hiện diện ở những nơi do IS kiểm soát tại Iraq và Syria bởi binh lính Mỹ không có đủ ý chí và vẫn lo sợ thất bại ở Afghanistan và Iraq. IS chỉ ra rằng hàng năm có tới 6.500 binh sỹ Mỹ tự tử.

Trong khi đó, video cho biết IS đang mở rộng địa bàn để lập nên cái gọi là Khilafah - một nhà nước Hồi giáo, hiện đã lớn hơn diện tích nước Anh, gấp 8 lần diện tích của Bỉ và gấp 30 lần của Qatar. Đoạn video nhấn mạnh, Khilafah được lập nên dựa trên các quy tắc tiên tri thay vì một nhà nước lập nên từ các quy tắc do con người tạo ra.

Video được công bố chỉ một ngày sau đoạn video của IS đe dọa thực hiện các vụ tấn công khác nhằm vào nước Pháp sau vụ tấn công 13/11 khiến 130 người thiệt mạng ở Paris.

IS mới đây cũng công bố loạt video đe dọa tấn công New York, Washington, trong đó có mục tiêu nhằm vào Nhà Trắng. Mỹ sau đó đã ban bố lệnh cảnh báo du lịch trên toàn cầu.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP