Thế giới Thế giới

29/04/2016 - 11:24

Israel chính thức bác bỏ sáng kiến hòa bình của Pháp

Ngày 28/4, Israel đã chính thức bác bỏ sáng kiến của Pháp nhằm khôi phục tiến trình hòa bình Israel-Palestine lâu nay vẫn rơi vào bế tắc.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP)

Trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nêu rõ Tel Aviv nhất trí với quan điểm cách tốt nhất để giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine là thông qua các đàm phán song phương trực tiếp.

Israel sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Palestine "mà không có điều kiện tiên quyết nào."

Tuyên bố cũng nêu rõ "Mọi sáng kiến chính trị khác đang đẩy Palestine ra khỏi bàn đàm phán trực tiếp."

Theo sáng kiến hòa bình của Pháp, do cựu Ngoại trưởng Laurent Fabius đưa ra hồi cuối tháng Một vừa qua, Pháp sẽ tổ chức một hội nghị bộ trưởng tại Paris vào ngày 30/5 tới, nhằm khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông.

Hội nghị sẽ bao gồm đại diện đến từ 20 nước, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc, song không có Israel và Palestine.

Nếu thu được kết quả, sẽ có một hội nghị quốc tế được tổ chức vào cuối năm với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Palestine và Israel.

Nếu các nỗ lực của Pháp không thu được kết quả, nước này sẽ công nhận Nhà nước Palestine.

Palestine đã hoan nghênh đề xuất trên của Pháp. Tuy nhiên, Israel cho rằng hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua đàm phán trực tiếp giữa hai bên, không phải qua diễn đàn quốc tế.

Các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông đã bị đóng băng kể từ khi sáng kiến của Mỹ sụp đổ vào tháng 4/2014.

Theo Vietnamplus

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP