25/09/2014 - 14:38

Israel: Đàm phán với Palestine chỉ vì lợi ích an ninh

TTH.VN - Đây là tuyên bố do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra ngày 25/9.

Sự tham gia của Israel trong các cuộc đàm phán với Palestine do Ai Cập làm trung gian nhằm củng cố một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza chỉ là nhằm đảm bảo an ninh cho Israel chứ không liên quan đến thỏa thuận hòa bình với người Palestine.

Thủ tướng Israel Netanyahu (Ảnh: AFP).

Đây là tuyên bố do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra hôm nay trong bối cảnh các nhà đàm phán Israel và Palestine đã bắt đầu gặp riêng rẽ các nhà hòa giải của Ai Cập để thảo luận về điều khoản trong một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, trước khi 2 bên nối lại đàm phán vào cuối tháng sau.

 Ông Netanyahu cho biết, các cuộc đàm phán với Palestine do Ai Cập làm trung gian không phải là các cuộc đàm phán hòa bình. Do đó, phái đoàn đàm phán của Israel sẽ chỉ tập trung vào vấn đề an ninh. Thủ tướng Israel cũng cho biết, chính phủ nước này sẽ xem xét các yêu cầu của phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza về việc mở một sân bay và cảng biển tại khu vực này, tuy nhiên, với điều kiện là nhóm Hồi giáo phải đồng ý giải giáp vũ khí.

Ông Netanyahu nhấn mạnh, vấn đề quan trọng hiện nay là cần phải đảm bảo những lợi ích an ninh sống còn của Israel, mở đường cho công cuộc tái thiết Dải Gaza và cung cấp viện trợ nhân đạo tại khu vực này theo những yêu cầu an ninh của Israel.

Theo thỏa thuận đạt được ngày 26/8 vừa qua, Israel và Palestine đã nhất trí ngừng bắn ở Dải Gaza và việc thương lượng sẽ được nối lại trong vòng một tháng để thảo luận những vấn đề chưa được giải quyết, bao gồm xây dựng một cảng biển, khôi phục sân bay Gada và đổi tù nhân Palestine lấy thi thể các binh sĩ Israel./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP