Thế giới Thế giới

13/03/2016 - 07:27

Israel kêu gọi các cường quốc trừng phạt Iran sau vụ thử tên lửa

TTH.VN - Theo tin từ Reuters, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày hôm qua (12/3) lên tiếng kêu gọi các nước lớn có "bước trừng phạt ngay lập tức" đối với Iran, sau vụ thử tên lửa đạn đạo của nước này vào tuần trước.

Một vụ phóng tên lửa của Iran. Ảnh: AP

Một loạt các vụ thử tên lửa được tiến hành bởi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) gây ra mối lo ngại quốc tế, khi Hoa Kỳ, Pháp và các nước khác nói rằng, nếu được xác nhận, các vụ thử tên lửa đạn đạo hạt nhân có khả năng sẽ vi phạm nghị quyết 2231của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Một tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Netanyahu cho biết, ông đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao kêu gọi 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức – những cường quốc đã ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran, cần phải hành động.

"Các cường quốc phải tiến hành các bước trừng phạt ngay lập tức sau khi Iran lặp đi lặp lại những vi phạm trong vấn đề tên lửa", tuyên bố chỉ rõ, và nói thêm rằng đây sẽ là "một thách thức cho khả năng thực thi thỏa thuận hạt nhân của các nước lớn".

Hoa Kỳ cho biết sẽ nêu ra vấn đề này trong phiên kết thúc của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào tuần tới và kêu gọi các nước hợp tác trước sự vi phạm Tehran về chương trình tên lửa, bà Samantha Power – đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, cho biết hôm 11/3.

Hoa Kỳ nói rằng, vụ thử tên lửa của Iran không vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và nhóm cường quốc P5+1, song có khả năng vi phạm nghị quyết 2231 của Liên Hợp Quốc.

Các nhà ngoại giao của Hội đồng Bảo an LHQ cho biết, trước hết họ sẽ phải chờ đợi xác nhận từ cơ quan tình báo quốc gia về việc liệu các tên lửa của Iran đã bắn có mang đầu đạn hạt nhân hay không, đồng thời cũng nói rằng Nga và Trung Quốc – những quốc gia phản đối việc tiếp tục những hạn chế của Liên Hợp Quốc về chương trình tên lửa của Iran, có lẽ sẽ ngăn chặn hành động của Hội đồng.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran khẳng định các vụ thử tên lửa này không vi phạm thỏa thuận hạt nhân đã đạt được.

Một chỉ huy cấp cao của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran được trích dẫn trong tuần trước nói rằng, tên lửa đạn đạo tầm trung của Iran được thiết kế để có thể đánh trúng vào Israel.

"Lý do chúng tôi thiết kế tên lửa với phạm vi 2.000 km (1.200 dặm) là để có thể để tấn công kẻ thù của chúng tôi từ một khoảng cách an toàn", hãng tin ISNA của Iran dẫn lời Thiếu tướng Amir Ali Hajizadeh cho biết.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP