05/11/2015 - 14:35

Israel kỳ vọng Mỹ tăng viện trợ quân sự thêm 60%

TTH.VN - Israel đang tìm kiếm một sự gia tăng lớn trong gói viện trợ quân sự hàng năm từ Hoa Kỳ và đã tổ chức các cuộc đàm phán sơ bộ với chính quyền Tổng thống Obama về một gói tài chính trong10 năm cung cấp lên đến 50 tỷ USD, PressTV dẫn nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết sáng nay (5/11).

Trong các hội đàm không chính thức những tuần gần đây, Israel đã yêu cầu Mỹ tăng viện trợ quân sự hàng năm cho quốc gia này thêm 60%, với mức trung bình khoảng 5 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn 2018-2028, các phụ tá của Quốc hội Mỹ cho biết, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc họp song phương tại phòng Bầu Dục, ngày 30/9/2013. Ảnh: PressTV.

Với thỏa thuận hiện tại được ký kết hồi năm 2007 và sẽ hết hiệu lực vào năm 2017, mức viện trợ quân sự hàng năm cho Israel đã lên đến khoảng 3 tỷ USD mỗi năm. Thoả thuận này đã được đàm phán và ký kết dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush. Về phía Israel, quốc gia này nói rằng muốn được viện trợ nhiều tiền hơn để chống lại các mối đe dọa hiện tại.

Theo tiết lộ của các quan chức Mỹ, các cuộc đàm phán về thỏa thuận gói viện trợ mới vẫn còn trong giai đoạn đầu, và đề nghị này vẫn chưa chính thức được đệ trình trước Quốc hội, cơ quan chịu trách nhiệm phê duyệt nguồn kinh phí. "Đầu tiên, Israel phải tiến hành đàm phán với Nhà Trắng", một trợ lý cấp cao của Quốc hội nói với chế độ Israel.

Cũng theo tin từ PressTV, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ có chuyến thăm đến Washington vào tuần tới và hội đàm với Tổng thống Barack Obama về gói viện trợ nói trên. Hai nhà lãnh đạo Netanyahu và Obama dự kiến ​​sẽ đạt được một thỏa thuận về những phác thảo mở rộng cho gói viện trợ.

Trong một cuộc họp trước đó, Tổng thống Obama được cho là đã nhất trí trên nguyên tắc với Thủ tướng Netanyahu về việc tăng các gói cứu trợ giao động từ mức giữa 4,2-4,5 tỷ USD cho Israel.

Số tiền này tách biệt với khoảng gần 500 triệu USD trong gói tài trợ hàng năm của Mỹ dành cho các chương trình hệ thống tên lửa của Israel trong những năm gần đây. Đó cũng là mức viện trợ cao nhất cho trang thiết bị tham chiến mà Mỹ dành cho Israel, với tổng giá trị lên đến 1,2 tỷ USD.

Mức viện trợ hàng năm mà Mỹ dành cho Israel vẫn luôn được giữ ở mức ổn định trong suốt những năm qua, bất chấp việc cắt giảm một loạt các chương trình nội bộ và quân sự ở Hoa Kỳ, bao gồm việc giảm quy mô của lực lượng quân đội Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ trước Thế chiến thứ II.

Chính phủ Mỹ đang chịu áp lực phục vụ cho lợi ích của Israel do ảnh hưởng của sự vận động hành lang mạnh mẽ của người Do Thái ở Hoa Kỳ. Các nhóm ủng hộ Israel tích cực hoạt động nhằm tác động đến các chính sách đối ngoại của Mỹ theo hướng có lợi cho Israel.

Tố Quyên (lược dịch từ PressTV & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP