09/09/2015 - 07:09

Israel thận trọng việc Nga hỗ trợ quân sự cho Syria

TTH.VN - Theo tin từ Reuters ngày 9/9, việc Nga tăng cường hỗ trợ quân sự tại Syria khiến Israel phải thận trọng để tìm cách xử lý cuộc xung đột với Syria mà không dẫn đến đụng độ với Moscow.

Được biết, kể từ khi nội chiến Syria bắt đầu vào năm 2011, Israel và Syria thỉnh thoảng có những cuộc đụng độ bằng tên lửa trên lãnh thổ Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.


Binh sĩ Israel gần đường ngừng bắn giữa Israel và Syria. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về sự can thiệp của Nga tại Syria có ảnh hưởng đến Israel, ông Ram Ben-Barak, Bộ trưởng Tình báo của Israel nói với Reuters rằng, "chắc chắn có những hậu quả đối với chúng tôi".

Trong một nhận định khác, ông Amos Gilad, Cố vấn cao cấp của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon cho biết, "chúng tôi đã được thông báo rằng người Nga đang can thiệp tích cực, người Mỹ đang tấn công và bây giờ, trên thực tế, người Nga và cả thế giới đang cố gắng đoàn kết chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)".

Ông Gilad cho rằng, vẫn còn quá sớm để nhận định quy mô tham gia quân sự rộng lớn của Moscow ở Syria. "Tôi không biết, bởi vì quy mô vẫn chưa rõ ràng. Họ vẫn chưa bắt đầu các hoạt động. Họ chỉ đang xây dựng kế hoạch”, ông Gilad phát biểu trong bài phỏng vấn riêng của Reuters.

Bên cạnh đó, khi được hỏi liệu Israel đã liên lạc với Nga trong một nỗ lực để dập tắt bất kỳ cuộc đối đầu không mong muốn nào giữa lực lượng của họ, ông Gilad chỉ nói: "Moscow không phải là kẻ thù của chúng tôi hiện nay".

Tại Moscow, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga không xác nhận thông tin nào về các thông tin liên lạc giữa Israel và Nga.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Israelnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP