Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

29/08/2010 - 15:24

Ít cho con bú khiến mẹ dễ mắc tiểu đường tuýp 2

TTH - Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Pittsburgh vừa công bố kết quả một nghiên cứu cho biết những bà mẹ mà không nuôi con bằng sữa mẹ sau này có nguy cơ cao hơn bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những bà mẹ thường cho con bú.

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp tránh bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tiến sỹ Eleanor Bimla Schwarz, chủ nghiệm công trình nghiên cứu, nói rằng: "Chúng tôi đã thấy tỷ lệ bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng đáng kể trong vòng một thế kỷ qua. Chế độ ăn và tập luyện là những nhân tố chính ảnh hưởng đến nguy cơ mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng việc cho con bú cũng làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này."

Trong nghiên cứu, được đăng tải trên tạp chí American Journal of Medicine số ra tháng Chín, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm đối với 2.233 phụ nữ ở trong độ tuổi từ 40-78.
 
Tổng cộng có khoảng 56% các bà mẹ cho biết, họ cho con bú ít nhất một lần trong một tháng. Có 27% các bà mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ mắc các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 và nguy cơ thường cao gấp đôi so với những bà mẹ thường xuyên cho con bú hoặc những người chưa sinh con lần nào. Kết quả cũng cho thấy những bà mẹ thường xuyên cho con bú cũng ít có nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 so với những người chưa bao giờ sinh con.
 
Kết quả này đã xét tới các yếu tố ảnh hưởng khác như tuổi tác, chủng tộc, hoạt động thể chất, sử dụng thuốc lá và bia rượu. "Nghiên cứu của chúng tôi tạo ra một lý do tốt nữa nhằm khuyến khích các bà mẹ cho con bú bằng sữa mẹ, ít nhất là tháng đầu tiên sau khi chào đời," tiến sĩ Schwarz phát biểu.
 
Trước đây, các nhà khoa học tại Đại học South Carolina cũng phát hiện thấy rằng những em bé bú mẹ sẽ ít có nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 khi lớn lên.
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy ở những em bị tiểu đường tuýp 2, tỷ lệ bú mẹ thấp hơn so với nhóm còn lại, trong đó tỷ lệ tương ứng là 20 trên 27% ở người Mỹ Phi, 50 trên 84% ở người gốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, và 39 trên 78% ở nhóm da trắng không phải gốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.
 
Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP